Mỹ mất 2 triệu USD vì tai nạn của RQ-4A

(Vũ khí) - Theo The Aviationist, Không quân Mỹ đã mất hơn 2 triệu USD vì máy bay trinh sát không người lái RQ-4A vướng di vật khi cất cánh tại Trung Đông.

Vụ tai nạn xẩy ra tại một căn cứ thuộc khu vực do Bộ tư lệnh Trung tâm của Mỹ quản lý hôm 26/11, nhưng thông tin này đến nay mới được tiết lộ cho truyền thông. Hạm đội 5 hải quân Mỹ ra thông cáo cho hay: "Máy bay không người lái (UAV) RQ-4A BAMS-D bị trúng dị vật khi cất cánh làm nhiệm vụ hỗ trợ tại khu vực trách nhiệm của Hạm đội 5.

My mat 2 trieu USD vi tai nan cua RQ-4A
Máy bay RQ-4A Global Hawk.

Sự cố gây hư hại phần bên trái phi cơ nhưng không có ai bị thương. Một cuộc điều tra đang được tiến hành và chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin".

Vụ tai nạn được Lầu Năm Góc xếp vào Nhóm A, tức là những tai nạn gây thiệt hại tài sản trên 2 triệu USD hoặc khiến binh sĩ thương vong. Hải quân Mỹ không cho biết nơi xảy ra tai nạn, nhưng phi đội RQ-4A hiện đang vận hành tại căn cứ không quân Al Dhafra ở UAE.

Được biết, BAMS-D là biến thể được phát triển riêng cho Hải quân Mỹ, dựa trên dòng RQ-4 Global Hawk của không quân Mỹ. Mẫu UAV này có một số tính năng không có trên dòng RQ-4 nguyên bản như nhanh chóng hạ độ cao để nhận diện tàu biển và phối hợp hành động với trinh sát cơ P-8A Poseidon.

Số tiền Hải quân Mỹ bỏ ra để sở hữu mỗi chiếc máy bay này là không hề nhỏ khi nó lên tới 200 triệu USD, gấp đôi siêu tiêm kích F-35 và cao hơn nhiều lần so với các UAV chủ lực của Mỹ như MQ-9 Reaper.

Lý do RQ-4A trở nên quá đắt đỏ được giải thích rằng do chúng trang bị những cảm biến hiện đại nhất, cho phép thực hiện hoạt động trinh sát từ độ cao gấp đôi trần bay của máy bay chở khách.

Tính đến thời điểm trước khi xảy ra tai nạn, Hải quân Mỹ đặt mua 5 chiếc làm nền tảng thử nghiệm để phát triển phiên bản MQ-4C Triton. Các thử nghiệm thành công năm 2009 khiến phi đội 5 chiếc BAMS-D được sử dụng liên tục tại Trung Đông cho đến nay.

Nhưng hiện tại, Hải quân Mỹ chỉ còn hai chiếc đủ khả năng hoạt động sau sự cố trên. Một máy bay RQ-4A bị rơi tại bang Maryland, Mỹ hồi năm 2012 và một chiếc bị phòng không Iran bắn rơi với cáo buộc xâm phạm không phận hôm 20/6 - vụ việc đã gây căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong thời gian dài.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 16/12/2019 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện