Mỹ mất kiểm soát khi thử tên lửa siêu thanh

(Vũ khí) - Theo Aviation Week, Không quân Mỹ vừa bị mất kiểm soát trong khi thử vũ khí siêu thanh.

Sự cố xảy ra với loại vũ khí siêu thanh thuộc chương trình thuộc Cơ quan nghiên cứu các dự án tiên tiến của Bộ Quốc phòng (DARPA) kết hợp với Lực lương không quân Mỹ. Vũ khí thuộc chương trình được biết đến với định danh HAWC. Vụ việc xảy ra khi tên lửa trong lúc gắn trên B-52H để bay thử nghiệm đã ngẫu nhiên tách khỏi chiếc máy bay.

My mat kiem soat khi thu ten lua sieu thanh
Máy bay B-52H thử nghiệm vũ khí siêu thanh.

"Hiện đang điều tra nguyên nhân vụ việc nói trên, được cho là có liên quan đến một chiếc máy bay trong phi đội bay thử nghiệm số 419 xuất phát từ căn cứ Edwards ở California", nguồn tin cho biết thêm.

Hiện không rõ tình trạng quả tên lửa sau khi tự động tách khỏi máy bay. Sự cố xảy ra trong lúc bay thử nghiệm trên đất liền chứ không phải trên khu vực bay thử ở Thái Bình dương.

Theo những thông tin được DARPA tiết lộ, vũ khí thuộc Chương trình HAWC mang nhiều tham vọng của Mỹ nhằm tạo ra hệ thống tên lửa siêu thanh có thể phóng từ F-22 Raptor hoặc tiêm kích đa nhiệm F-15. Vũ khí mới có thể bay với tốc độ lên đến Mach 5.

Vũ khí được thiết kế để có thể treo dưới cánh F-15 hoặc trong khoang vũ khí của F-22. Sau khi phóng, tên lửa sẽ bay lên một độ cao nhất định rồi lao xuống mục tiêu kiểu bổ nhào với tốc độ gần như không thể đánh chặn.

Đại diện DARPA cho biết, vũ khí mới sẽ cho phép Không quân Mỹ tấn công các mục tiêu được bảo vệ kỹ càng nhất. Nói cách khác, một tên lửa bay với tốc độ siêu thanh sẽ rất khó khăn cho kẻ thù để đánh chặn và có ít thời gian hơn để tìm cách đối phó.

"Chúng ta đang nói về một loại vũ khí mà thời gian chỉ tính bằng phút thay vì bằng giờ cho chuyến bay xuyên lục địa", đại diện DARPA chia sẻ.

Vũ khí HAWC sẽ tạo ra bước đột phá cho hoạt động tấn công trong tương lai của Không quân Mỹ, đặc biệt là với những kẻ thù có sức mạnh quân sự hàng đầu thế giới. Đồng thời, vũ khí này cũng giúp nâng cao sức mạnh răn đe của Mỹ bên cạnh vũ khí hạt nhân.

Tạp chí National Interest từng nhận định, "thế giới đang bước vào cuộc đua vũ khí siêu thanh". Vũ khí siêu thanh sẽ làm thay đổi bản chất của các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và khiến cho các mục tiêu dễ bị tổn thương hơn, đặc biệt là các tàu chiến loại lớn.

Tuy nhiên, Mỹ đang bị cho là lạc hậu hơn so với Nga và cả Trung Quốc trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh. Trong khi Mỹ đang vất vả với những cuộc thử nghiệm đầu tiên thì Nga được cho là đã bắt đầu đưa vũ khí siêu thanh vào trang bị. 

Mỹ vô tình hay cố ý lộ siêu vũ khí ?

Theo Sputnik, trong một số hình ảnh do lãnh đạo Lục quân Mỹ Ryan McCarthy đăng trên trang Flickr đã xuất hiện mô hình một loại vũ khí siêu thanh bí mật của nước này.

My mat kiem soat khi thu ten lua sieu thanh
Hình ảnh được cho là mô hình tên lửa siêu thanh mới của Mỹ.

Bức ảnh này được chụp ở Hội nghị Hiệp hội Lục quân Mỹ vào tháng 10/2019. Phóng viên Steve Trimble của tạp chí Aviation Week là người đã phát hiện vũ khí nói trên.

Trong bức ảnh, ông Ryan McCarthy đứng cùng một người chưa rõ danh tính cạnh một chiếc bàn đặt mô hình tên lửa siêu thanh được cho là có có tốc độ Mach 5 do Lockheed Martin phát triển.

Tuy nhiên, khi quan sát kỹ bức ảnh, vũ khí nói trên không hề giống tên lửa mà nói có nhiều điểm tương đồng với quả đạn từng được thử nghiệm cho vũ khí điện từ của Mỹ.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 10/06/2020 10:47

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện