Mỹ mua Arrow 2 của Israel sửa lỗi Patriot

(Vũ khí) - Mỹ và Israel vừa phối hợp thử thành công hệ thống phòng thủ Arrow 2 - vũ khí được đánh giá sở hữu những khả năng hơn hẳn Patriot.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Israel cho biết, buổi bắn thử nghiệm được thực hiện hôm 12/8 với sự tham gia của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ.

Chi tiết về kết quả thử nghiệm được bảo mật nhưng theo một số nguồn tin, quả tên lửa đánh chặn của Arrow 2 đã bay gần đạt Mach 9 và đánh chặn thành công mục tiêu trên Địa Trung Hải.

Cuộc thử nghiệm hôm 12/8 là lần thứ 4 từ năm 2014 đến nay, Mỹ và Israel đã phối hợp thử nghiệm hệ thống đánh chặn Arrow 2. 

My mua Arrow 2 cua Israel sua loi Patriot
Hệ thống phòng thủ Arrow 2.

Phòng thủ Israel đã vận hành hệ thống tên lửa siêu thanh Arrow 2 từ năm 2000. Vũ khí này được thiết kế để hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.

Hệ thống tên lửa Arrow 2 có tầm bắn tối đa 93 dặm (khoảng 150km) và tốc độ tối đa Mach 9. Đặc biệt tỷ đánh trúng mục tiêu của Arrow 2 được đánh giá đạt trên 90%.

Có thể chính những khả năng của vũ khí này là nguyên nhân khiến Mỹ quyết định mua của Israel hệ thống Arrow 2 cùng với Vòm sắt và Arrow 3 để lấp vào chỗ trống vũ khí phòng thủ của nước này đang tạo ra.

Theo kế hoạch sử dụng loạt vũ khí phòng thủ Israel của Mỹ, Iron Dome sẽ được sử dụng như một giải pháp phòng không tầm ngắn. Nó sẽ hỗ trợ hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo THAAD chặn và tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và trung bình.

Trong khi đó, Arrow 2 sẽ đảm nhận nhiệm vụ đánh chặn những mục tiêu ở giữa tầm trung và cao. Theo nhận định của một số chiến lược gia, không phải ngẫu nhiên Mỹ lại hào phóng với Israel như vậy - một quốc gia đồng minh đang sở những công nghệ quốc phòng hàng đầu thế giới hiện nay. 

Và đây rất có thể là cách Mỹ tiếp cận với công nghệ đỉnh cao của Israel thông qua hình thức viện trợ kinh phí, hợp tác và người Mỹ bắt đầu hưởng trái ngọt khi cả Iron Dome, David’s Sling, Arrow 2 và Arrow 3 đều hoàn thành xuất sắc các cuộc thử nghiệm và đã chứng minh được sức mạnh trong thực chiến.

Tăng cường cho Iron Dome trong quân đội Mỹ là tổ hợp David’s Sling. Theo thiết kế, cả hai hệ thống này đều là trợ thủ đắc lực cho Arrow 2 và Arrow 3.

Vì vậy, cả 4 hệ thống phòng thủ đình đám do Israel sản xuất đều năm trong dánh sách mua sắm của Mỹ.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 13/08/2020 14:56

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện