Mỹ mua thêm tàu ngầm mang cả kho tên lửa

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ đang có kế hoạch mua tàu ngầm Virginia Block VI - lớp tàu ngầm mang tính cách mạng với những phiên bản trước đó.

Theo tiết lộ của Hải quân Mỹ, những chiếc tàu ngầm thuộc Block VI sẽ được tăng cường khả năng tấn công bằng cách mang thêm nhiều tên lửa, chạy êm hơn. Hiện các cuộc thảo luận cho việc ký kết hợp đồng mua tàu ngầm Virginia mới đang được thực hiện.

Theo kế hoạch, những chiếc tàu ngầm này sẽ nằm trong hợp đồng được ký kết trong giai đoạn từ năm 2024 đến 2028. Mặc dù vậy, hiện không rõ có bao nhiêu chiếc Virginia Block VI nằm trong đợt mua sắm mới.

My mua them tau ngam mang ca kho ten lua
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Việc Mỹ công bố ksế hoạch đóng thêm tàu Virginia khiến nhiều người bất ngờ bởi hồi cuối năm 2019, Hải quân Mỹ đặt bút ký bản hợp đồng đóng mới 9 tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân thế hệ mới lớp Virginia trị giá 22,2 tỷ USD.

Trong 9 chiếc này có một tàu ngầm thuộc cấu hình Block IV và 8 tàu còn lại thuộc cấu hình Block V. Các tàu ngầm mới sẽ được khởi đóng trong năm nay và dự kiến được bàn giao năm 2025-2029.

Hạm đội tàu ngầm Virginia là phương tiện tác chiến chủ chốt đa năng dưới nước của Hải quân Mỹ. Chúng có thể tấn công các tàu ngầm khác, tàu chiến mặt nước, các mục tiêu trên đất liền cũng như thực hiện các chiến dịch đặc biệt thu thập thông tin tình báo và do thám.

Với vai trò đặc biệt của tàu ngầm Virginia, Mỹ quyết định tăng cường thêm hạm đội tàu ngầm loại này cho Hải quân với những chiếc sau được đổi mới đáng kể về công nghệ và sức mạnh so với những chiếc trước đó.

Những chiếc tàu ngầm mới Virginia là thế hệ tàu ngầm tấn công hạt nhân hiện đại nhất của hải quân Mỹ. Mười chiếc Virginia đầu tiên sở hữu 12 ống phóng hướng thẳng đứng riêng biệt, phóng được tên lửa hành trình Tomahawk.

Đến các tàu Block III và IV của lớp Virginia, hai ống phóng kích thước lớn thay cho ống phóng riêng biệt, đủ sức chứa hộp đựng dạng tròn mang được 6 quả Tomahawk giúp đơn giản hóa quá trình tái nạp tên lửa.

Nhưng đến bản mới, Hải quân Mỹ và nhà sản xuất đã quyết định tăng sức mạnh tấn công bằng cách kéo dài phần thân để tăng hệ thống ống phóng. Nhờ vậy, con tàu sẽ mang được tới 40 quả tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk.

Với số tên lửa này, Virginia mới là lớp tàu ngầm có khả năng tấn công hàng đầu thế giới. Tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh lớp Virginia được phát triển vào những năm 2000 sau khi lớp Seawolf bị hủy do Mỹ không cần chiến hạm lớn, mạnh và có khả năng lặn sâu để săn lùng tàu ngầm Liên Xô ở Bắc Cực.

Theo USNI News, việc Mỹ liên tiếp mua thêm tàu ngầm Virginia có liên quan đến việc chương trình tàu ngầm siêu đắt đỏ Columbia có nguy cơ bị ngừng do mâu thuẫn trong nội bộ nước Mỹ.

Trước đó, vào tháng 6/2020 Hải quân Mỹ đã công bố dự án tàu ngầm với hợp đồng lên tới 10,4 tỷ USD với công ty General Dynamics Electric Boat, tờ Defense News cho biết.

Trong khi Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội trong giai đoạn này không thực hiện dự án các tàu ngầm lớp Columbia và hàng chục loại vũ khí, thiết bị quân sự khác do các vấn đề về ngân sách quốc phòng.

Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục đàm phán nhằm thông qua một nghị quyết trước khi kết thúc tài chính năm 2020.

Ngoài các tàu ngầm hạt nhân lớp Columbia, Nhà Trắng cũng đang tìm các biện pháp giảm ngân sách đối với vũ khí hạt nhân và lực lượng vũ trụ, đầu đạn hạt nhân W93 và một số chương trình nông nghiệp, an ninh quốc gia và các chương trình liên bang khác.

Nhưng Nhà Trắng lại yêu cầu đầu tư cho các dự án khác, ví dụ như lực lượng không gian mới được thành lập với khoản tiền lên tới 2,6 tỷ USD, 10,3 tỷ USD cho nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và 2,2 tỷ USD để mua vũ khí và thiết bị quân sự.

Cụ thể, Nhà Trắng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất plutonium ở Los Alamos, dự án Trung tâm Điều hành Khẩn cấp Phòng thí nghiệm Quốc gia Livermore; dự án thay thế đường dây điện 138 kV và chương trình W87-1 để hiện đại hóa đầu đạn ICBM...

Còn đối với các tàu ngầm lớp Columbia, hiện tại Quốc hội nước này vẫn chưa quyết định có phân bổ ngân sách hay không. Thông tin này cộng với việc Mỹ tiếp tục mua thêm tàu ngầm Virginia đã làm xuất hiện 'những nhận định rằng, chương trình tàu ngầm Columbia đã bị đóng băng.

Hòa Bình

Thứ Bảy, 21/11/2020 16:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện