Mỹ muốn chiếm ưu thế 1 ngày để thắng 1 cuộc chiến

(Vũ khí) - Mỹ nêu điều kiện để chiến thắng nếu xảy ra chiến tranh thế giới là không quân nước này phải giành thắng lợi trong ngày đầu tiên của cuộc chiến.

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ "phải sẵn sàng tạo được ưu thế trên không ngay ngày đầu tiên của cuộc chiến", nếu không "các lực lượng còn lại sẽ không có đủ thời gian để tham chiến”. Đây được coi là điều kiện tiên quyết để Mỹ giành phần thắng nếu xảy ra chiến tranh thế giới.

Ông Will Roper, Trợ lý Bộ trưởng không quân Hoa Kỳ nêu lên với tờ Breaking Defense rằng, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II được tích cực thúc đẩy trong chương trình Next Generation Air Dominance (NGAD) nhằm phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6, vẫn chưa thể coi là có đủ để trang bị với số lượng lớn.

Như ông Roper chia sẻ với báo Mỹ, giá cơ bản của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 hiện nay có tính cạnh tranh (hơn 100 triệu USD), song giá đó chưa bao gồm chi phí vận hành máy bay.

Theo ông Aboulafia, vừa qua, ông Will Roper thông báo rằng, việc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, là mục tiêu hàng đầu của dự án NGAD dành cho Không quân Hoa Kỳ, đang sử dụng kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới giống như giải đua xe Công thức 1.

Vào tháng 9, Trợ lý Bộ trưởng Không quân về mua sắm cho biết, theo một kế hoạch bí mật trong chương trình NGAD, Lầu Năm Góc đã thiết kế, chế tạo và ít nhất một lần bay trình diễn máy bay mang bí số X, cụ thể là máy bay không người lái hoặc máy bay có người lái thế hệ mới, trong đó có máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu.

My muon chiem uu the 1 ngay de thang 1 cuoc chien
F-22 Raptor và F-35 Lightning II liệu có giúp Mỹ giành được ưu thế trong ngày đầu tiên của cuộc chiến?

Theo nhà phân tích về ngành hàng không Richard Aboulafia, kế hoạch mua 1763 chiếc F-35A Lightning II của Không quân Mỹ trị giá gần 200 tỷ USD "luôn là một trong những viễn cảnh lạ lùng nhất về phương diện mua sắm quốc phòng".

Về nguyên tắc, họ có thể cho phép mình mua khoảng 50 chiếc máy bay chiến đấu như vậy mỗi năm với những ưu tiên cạnh tranh và nếu cộng dồn 20-25 năm với tốc độ mua sắm này thì tổng số máy bay (F-35A Lightning II) có thể có được sẽ vào khoảng 1000-1200 chiếc.

Vị chuyên gia thừa nhận, ý tưởng cắt giảm việc mua F-35A Lightning II để phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu cho Không quân Hoa Kỳ như một phần của chương trình Next Generation Air Dominance (NGAD) là sai lầm.

Trong khi máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 chưa thấy đâu thì số lượng máy bay chiến đấu thứ 5 lại không đạt yêu cầu, trong khi chất lượng của nó vẫn còn là vấn đề đáng nghi ngại, đặc biệt là về phương diện chiếm ưu thế trên không vốn dĩ là điểm yếu nhất của nó.

Với những yêu cầu như trên thì không quân Mỹ lấy đâu ra tiềm lực để giành ưu thế ngay trong ngày đầu tiên của cuộc chiến để các lực lượng khác có thời gian chuẩn bị? Những đối thủ lớn như Nga hay Trung Quốc sẽ không cho Mỹ dễ dàng đạt được điều đó với lực lượng phòng không và không quân hùng mạnh của họ.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 19/01/2021 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện