Mỹ nâng cấp A-10 sau vụ dội tên lửa nhầm

(Vũ khí) - Mỹ quyết định nâng cấp toàn bộ phi đội A-10 để thích nghi với chiến tranh hiện đại - quyết định được đưa ra sau vụ không kích nhầm đáng tiếc.

Theo yêu cầu của Không quân Mỹ, sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới, A-10 sẽ nhận được đôi cánh mới, hệ thống chỉ thị mục tiêu, mấu treo, hệ thống điện tử mới... đều được thay mới hoặc nâng cấp.

Mục đích của gói nâng cấp nhằm giúp dòng máy bay già cỗi mang được những loại vũ khí thế hệ mới, có thể tấn công chính xác hơn. Đặc biệt có thể tấn công và phá hủy được trận địa phòng không Nga với những hệ thống S-300/400, Tor, Pantsir-S1...

My nang cap A-10 sau vu doi ten lua nham
Cường kích A-10 của Không quân Mỹ.

Mục đích và nội dung nâng cấp của Mỹ đối với A-10 đã khá rõ ràng, nhưng theo trang Popular Mechanics, quyết định "lột xác" cho A-10 rất có thể liên quan đến vụ dội nhầm tên lửa vào gần thành phố Mỹ của A-10 trong khi thực hiện diễn tập hôm 5/9.

Vụ không kích nhầm xảy ra trong buổi bay diễn tập gần gần Tucson, bang Arizona. Chiếc A-10 đang bay diễn tập theo kịch bản thì bất ngờ phóng một quả tên lửa xuống mặt đất. Vụ phóng khiến ban chỉ huy cuộc diễn tập hết sức bàng hoàng bởi nó hoàn toàn nằm ngoài kịch bản của cuộc diễn tập.

Dù vụ phóng nhầm ở khá gần thành phố nhưng hiện trường nơi quả đạn phóng xuống không có dân cư. Vì vậy, không có thiệt hại nào xảy ra đối với lực lượng mặt đất. Không quân Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ việc này.

Hồi tháng 7/2019, một sự cố nghiêm trọng cũng đã xảy ra với A-10 khi thực hiện chuyến bay huấn luyện chiến đấu thông thường thì bất ngờ va phải chim trời. Sự cố xảy ra tại trường bắn Moody ở phía bắc Florida.

Khi buổi huấn luyện diễn ra đúng như kế hoạch thì bất ngờ 1 chiếc A-10 đã va phải chim. Cú va chạm không khiến chiếc máy bay gặp phải sự cố nào nhưng nó đã làm 3 quả bom huấn luyện mang theo bị rơi và viên phi công đã cho máy bay hạ cánh khẩn nhằm đảm bảo an toàn.

Kể từ đó đến nay, nguyên nhân xảy ra sự cố vẫn không thực sự rõ ràng. Nói về A-10, trang Stripes dẫn tuyên bố của Không quân Mỹ cho biết, do chủ yếu hoạt động ở độ cao thấp, A-10 được thiết kế để có thể chịu được hư hại nặng gây ra bởi hỏa lực phòng không của đối phương, đặc biệt là pháo cao xạ và tên lửa tầm gần.

Nó được cho là có khả năng chịu hư hại gấp 10 lần các loại máy bay khác trong 1 số tình huống. Không quân Mỹ cho biết, qua thực tế chiến đấu cho thấy, khả năng chịu đòn của cường kích A-10 gấp khoảng 9 lần chiếc Su-25 do Nga sản xuất.

Vì vậy, chính Không quân Mỹ cũng không hiểu nguyên nhân nào đã khiến 3 quả bom rơi và A-10 phải hạ cánh khẩn vì va phải chim trong buổi huấn luyện tại Florida hồi tháng 7/2019.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 09/09/2019 13:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện