Mỹ nâng cấp khẩn tuần dương hạm đấu với Nga

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ vừa trao hợp đồng trị giá 146,3 triệu USD với BAE Systems để hiện đại hóa tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Gettysburg (CG 64).

Theo điều khoản trong hợp đồng, BAE Systems sẽ nâng cấp vũ khí và thiết bị kỹ thuật trên tàu, cài đặt hệ thống chiến đấu Aegis, trang bị tên lửa đánh chặn mới và cải tạo không gian sống của thủy thủ đoàn trên tuần dương hạm USS Gettysburg.

Tàu Gettysburg sẽ trải qua khoảng 15 tháng nâng cấp tại xưởng đóng tàu của Công ty ở Norfolk, Virginia.

Được biết, USS Gettysburg được nâng cấp lần này là 1 trong 5 chiếc tuần dương hạm đang được Hải quân Mỹ lưu trữ tại căn cứ Philadelphia.

Trong phân hạng tàu chiến, tuần dương hạm là những tàu mặt nước có kích thước lớn và được trang bị nhiều vũ khí mạnh.

My nang cap khan tuan duong ham dau voi Nga
Tuần dương hạm USS Gettysburg.

Hiện nay, tuần dương hạm chỉ còn hoạt động trong một số ít quốc gia như Mỹ, Nga... Vì vậy, Mỹ không ngần ngại khi tuyên bố rằng, việc tăng cường số siêu hạm này không nằm ngoài mục đích đối phó với Nga.

Vậy Mỹ trang bị vũ khí cho chiến hạm lớn nhất nước Mỹ này? Theo Defense News, Mỹ đã sẵn sàng triển khai hàng loạt SM-3 Block IIA cho tuần dương hạm Ticonderoga sau nâng cấp, khu trục hạm lớp Arleigh Burke và khu trục hạm lớp Zumwalt.

Ban đầu, tuần dương hạm Ticonderoga được trang bị 2 bệ phóng Mk-26 với 68 tên lửa phòng không SM-2 nhưng sau này Hải quân Mỹ đã tiến hành nâng cấp khả năng chiến đấu cho con tàu bằng việc thay thế 2 bệ phóng Mk-26 bằng 2 cụm bệ phóng thẳng đứng Mk-41 với tổng cộng 122 ống phóng sử dụng cho nhiều loại vũ khí như họ tên lửa SM (SM-2, SM-3), tên lửa Sea Sparrow, tên lửa hành trình Tomahawk.

Quay trở lại trang bị SM-3 Block IIA cho tàu Ticonderoga, đây là một bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, SM-3 có khả năng phóng được từ các hệ thống Aegis trên đất liền vào các chiến hạm Aegis trên biển. Với lần cải tiến này, khả năng đánh chặn và phạm vi phòng thủ của nó sẽ được nâng cao rất nhiều so với phiên bản trước.

Theo Tiến sĩ Lawrence, đại diện nhà sản xuất Mỹ cho biết, sau khi được triển khai hàng loạt, SM-3 Block IIA sẽ giúp nâng cao rất mạnh khả năng phòng thủ tên lửa, với các hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo, cơ động trên mặt đất và mặt biển, khiến các hệ thống Aegis Mỹ trở thành độc nhất vô nhị, mạnh nhất trên thế giới.

Vị tiến sĩ này cho biết, SM-3 Block IIA là tên lửa đánh chặn với thiết kế 3 tầng chính và 1 tầng trợ đẩy, sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn. Tên lửa có trọng lượng 1,5 tấn, chiều dài 6,55m, sải cánh 1,53m.

Tên lửa được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại cải tiến với động cơ tăng tốc hành trình cỡ lớn cho phép bay với tốc độ tối đa khoảng 5,6km/s và tiến công mục tiêu ở cự li cực ấn tượng.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 27/08/2018 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện