Mỹ ngậm ngùi nhìn Kinzhal, Avangard Nga tung hoành

(Vũ khí) - Trong khi Nga đã biên chế tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal và đầu đạn siêu thanh HGV Avangard, thì Mỹ chưa có loại vũ khí siêu thanh nào.

Trang Breaking Defense thông báo rằng, người hiện đang nắm giữ chức vụ quyền lãnh đạo Hải quân Hoa Kỳ là ông Thomas Modley đã so sánh sự tụt hậu sau Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh với việc Liên Xô phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên vào năm 1957.

Được biết, vị tướng lĩnh Mỹ thể hiện điều này trong bản ghi cá nhân của mình, khi nói về vấn đề Mỹ đang huy động nguồn lực cho các sáng chế vũ khí siêu thanh và đánh chặn vũ khí siêu thanh.

“Nhìn lại quá khứ, chúng tôi [giới lãnh đạo Lầu Năm Góc] hiểu rằng, những đột phá công nghệ lớn, như tạo ra vũ khí siêu thanh, có thể gây mất ổn định cho bối cảnh an ninh toàn cầu và trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với đất nước chúng ta” - Modley nhận định.

My ngam ngui nhin Kinzhal, Avangard Nga tung hoanh
Mỹ đang nỗ lực đuổi theo chương trình vũ khí siêu thanh của Nga

Theo lời ông, trong tương lai Hoa Kỳ cần huy động mọi nguồn lực để có thể sở hữu và sử dụng tiềm năng của loại vũ khí này đến mức tối đa. “Khi nói đến vũ khí siêu thanh, chúng ta cần công bố mệnh lệnh chung “Tiến hoàn toàn về phía trước!” - ông nhấn mạnh.

Vào cuối tháng 1, Hoa Kỳ tuyên bố bắt đầu phát triển các phương tiện đánh chặn vũ khí siêu thanh. Trước đó, Washington cũng đã tăng gấp đôi kinh phí tài trợ cho những sáng chế này để rút ngắn khoảng cách thua kém so với Trung Quốc và đặc biệt là Nga.

Việc Nga đã biên chế và đang phát triển hàng loạt vũ khí siêu thanh lần đầu tiên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cập trong bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang vào ngày 1 tháng 3 năm 2018.

My ngam ngui nhin Kinzhal, Avangard Nga tung hoanh
Nga đã trang bị tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal cho tiêm kích MiG-31

Trong Thông điệp Liên bang 2018, ông đã nói về các loại vũ khí chiến lược mới nhất, trong đó có các tổ hợp tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (biệt danh “Dao găm” - “Dagger”), đầu đạn siêu thanh Objekt 4202 HGV Avangard, tên lửa hành trình hạt nhân 9M730 Burevestnik (NATO: SSC-X-9 Skyfall), cũng như ngư lôi (thực chất là một loại tàu ngầm không người lái) với động cơ điện hạt nhân “Poseidon”.

Một số thứ vũ khí mới này đã gia nhập hệ trang bị của lực lượng vũ trang Nga như tên lửa siêu thanh “Kinzhal” trang bị trên máy bay tiêm kích MiG-31, máy bay ném bom Tu-22M3; các hệ thống tên lửa “Avangard” đã được đưa vào trực chiến ở tỉnh Orenburg. Tên lửa hành trình hạt nhân 9M730 Burevestnik và ngư lôi “Poseidon” cũng sắp được biên chế.

Do những bước tiến thần tốc của Nga, Mỹ đã ngay lập tức phải tăng tốc các chương trình phát triển vũ khí siêu thanh và phương tiện đánh chặn vũ khí siêu thanh, mà bước đầu tiên là tăng cường ngân sách.

My ngam ngui nhin Kinzhal, Avangard Nga tung hoanh
Đầu đạn siêu thanh HGV Avangard được chế tạo trong Objekt 4202

Mới hôm 25/01, các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin, người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper cho biết, Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi ngân sách cho việc chế tạo vũ khí tấn công siêu thanh, đồng thời cũng giành một khoản ngân sách phát triển vũ khí phòng thủ trước vũ khí siêu thanh.

Theo đó, Văn phòng Dự án nghiên cứu triển vọng thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DARPA) đã ký hợp đồng với Tập đoàn Công nghệ Quân sự Northrop Grumman để phát triển các công nghệ chế tạo phương tiện ngăn chặn vũ khí siêu thanh.

Trong thông cáo báo chí của Lầu Năm Góc nêu rõ, bản hợp đồng này bao gồm các hạng mục: Thiết kế, phát triển và trình bày công nghệ cần thiết để tạo ra các phương tiện tiên tiến nhằm ngăn chặn nguy cơ đe dọa siêu thanh trong bầu khí quyển phía tầng trên.

Thông cáo báo chí cũng tiết lộ giá trị hợp đồng lên tới khoảng 13 triệu dollars. Việc đưa ra những ý tưởng ban đầu dự kiến ​​phải được hoàn thành chậm nhất vào tháng 1 năm 2021.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 03/02/2020 07:28

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện