Mỹ nghĩ có thể đánh chặn Poseidon siêu khủng của Nga

(Vũ khí) - Tổ hợp “Status-6” Poseidon là loại vũ khí thuộc dự án tàu ngầm hạt nhân không người lái của Nga, chúng có thể mang theo đầu đạn 100 megaton.

Làm thế nào có thể ngăn chặn ngư lôi với động cơ hạt nhân? Câu trả lời là không thể. Đó chính là sức mạnh của loại vũ khí Status-6 của Nga.

Loại vũ khí mới này phát nổ có thể tạo ra sóng thần cao hàng chục mét, có thể xóa sổ các thành phố ven bờ và trở thành nỗi sợ hãi đối với kẻ thù, tạp chí nổi tiếng The National Interest của Mỹ cho biết.

My nghi co the danh chan Poseidon sieu khung cua Nga 
Lưới mìn cảm biến của Mỹ có thể phá hủy được tổ hợp "Status-6" Poseidon của Nga.

Loại vũ khí này xuất hiện được gọi là một loại ngư lôi nhưng thực tế không hoàn toàn đúng. Mặc dù chi tiết về khả năng của chúng chưa được tiết lộ nhưng ước tính chiều dài của chúng khoảng 24 m. Vì vậy có thể gọi chúng là một tàu ngầm mini  hoặc một tên lửa đạn đạo dưới nước.

Status-6 di chuyển được nhờ động cơ hạt nhân với tốc độ gần 200 km/h. Chúng có khả năng hoạt động ở độ sâu hàng nghìn mét. Loại vũ khí này được trang bị đầu đạn 100 megaton.

Sức mạnh của chúng là không phải bàn cãi, tuy nhiên làm thể nào để chúng phát huy sức mạnh và hiệu quả cao nhất thực sự không dễ dàng.

Status-6  là một vũ khí quá chậm nếu so sánh với tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc máy bay ném bom trong giai đoạn đầu của cuộc tấn công hoặc trong cuộc tấn công đáp trả.

Ngoài ra Status-6 có tiếng ồn lớn làm cho các tàu ngầm của đối phương rất dễ phát hiện ra. Và về bản chất Status-6 là loại vũ khí hạt nhân, vì vậy để kiểm soát sức mạnh của chúng là không dễ.

Mặc dù sức mạnh của Status-6 của Nga rất khủng khiếp và đã được thừa nhận nhưng nhà phân tích các vấn đề của Hải quân H.I. Sutton lại cho rằng chống lại chúng tương đối đơn giản.

Ông cho rằng, các ngư lôi của Nga phần lớn đơn giản, chúng sẽ phụ thuộc vào tốc độ và độ sâu để đảm bảo sự tồn tại. Vì vậy có thể kiểm tra sức mạnh hoặc tiêu diệt chúng bằng cách bố trí dưới đáy biển một mạng lưới mìn cảm biến, chúng có thể phát hiện và phá hủy Status-6 của Nga.

“Các lưới mìn cảm biến có khả năng nhận biết và phân loại mục tiêu khác nhau, ví dụ như Status-6 là mục tiêu di động nhanh hơn nhiều so với tàu ngầm truyền thống. Với mỗi loại mục tiêu sẽ xác định phương pháp đánh chặn khác nhau”, ông Sutton giải thích.

Ông Sutton cũng tin rằng, Status-6 của Nga có thể bị phá hủy bởi các đầu đạn siêu thanh được phóng từ các tàu ngầm Mỹ. Loại vũ khí này của Mỹ là ngư lôi hạng nhẹ thế hệ tiếp theo giống như “Sabrok”.

"Thời gian bay ngắn và bán kính hoạt động rộng cho phép chúng tiêu diệt mục tiêu khi mục tiêu nằm ngoài phạm vi của lưới mìn cảm biến.

Vì vậy cho dù các tàu ngầm hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương cũng có thể phản ứng kịp thời chống lại Status-6 và tiêu diệt chúng trong khi chúng vẫn còn cách xa so với các lưới mìn cảm biến phát hiện chúng”, chuyên gia giải thích.

  • Chí Huy

Thứ Tư, 03/10/2018 07:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện