Mỹ nghi Il-76 chở Tor-M2 đến Libya?

(Vũ khí) - Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ (AFRICOM) vừa công bố thêm những bức ảnh chứng minh sự liên quan của Nga đến cuộc chiến tại Libya.

Những bức ảnh được AFRICOM công bố hôm 24/7 được coi là bằng chứng rõ nét nhất chứng minh sự hiện diện của Tập đoàn Wagner của Nga, một công ty quân sự tư nhân đã bị cáo buộc làm việc trực tiếp với Moscow ở một số quốc gia, bao gồm cả Syria và Libya.

My nghi Il-76 cho Tor-M2 den Libya?
Hình ảnh máy bay Il-76 và vũ khí Nga được cho là hiện diện tại Libya.

Dựa vào những hình ảnh thu được, ông Cameron cho biết, Thiếu tướng Thủy quân lục chiến Mỹ và Tướng Gering, Giám đốc điều hành của AFRICOM khẳng định, Nga tiếp tục đóng vai trò cực kỳ quan trọng tại Libya khi tiếp tục cung cấp vũ khí trang thiết bị quân sự và vật tư y tế cho nhóm Wagner và viện trợ cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Hình ảnh vệ tinh được ghi lại tại căn cứ Al-Jufra có thể dễ dàng nhìn thấy sự hiện diện của máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76 của Nga, cường kích Su-24, nhiều hệ thống Pantsir-S1, xe bọc thép Tiger...

Đặc biệt theo nhận định của AFRICOM, có thể chính những chuyến bay bí ẩn của Il-76 đã vận chuyển những tổ hợp phòng không tầm ktrung Tor-M2 đến Al-Jufra và chuyển giao cho LNA trực tiếp vận hành.

Được biết, ngoài lực lượng của LNA và Nga, máy bay của UAE cũng sử dụng căn cứ này làm điểm xuất phát cho những hoạt động quân sự hỗ trợ cho LNA trong cuộc đối đầu với liên minh Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Hiện Nga vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin và hình ảnh được AFRICOM đăng tải. Mặc dù vậy, giới quan sát cho rằng, sự liên quan của Nga là gần khó tránh bởi hiện tại UAE không có trong trang bị loại vũ khí này trong khi LNA cũng chưa từng được biết đến là có Tor-M2.

Điều đặc biệt là Al-Jufra cũng chính là căn cứ Bộ Tư lệnh châu Phi của Quân đội Mỹ (AFRICOM) đã cáo buộc Không quân Nga đã chuyển tiêm kích Su-35, MiG-29 và Su-24 để hỗ trợ cho Quân đội Quốc gia Libya. Những máy bay này vẫn hiện diện tại Al-Jufra và được đặt dưới sự bảo vệ của tổ hợp Tor-M2.

Các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Tor-M2 đã được chuyển đến căn cứ không quân Al-Jufra cho LNA để bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công từ tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ! Một số tổ hợp Pantsir-S1 đến từ UAE cũng được đặt tại đây.

Việc triển khai các tổ hợp phòng không Tor tại căn cứ không quân Al-Jufra và sự hiện diện của những máy bay chiến đấu MiG-29, Su-24 và Su-35 đặt tại đây đã hình ảnh cụm tác chiến sực mạnh của LNA trong cuộc chiến với liên minh Thổ-GNA.

Thanh Hà

Thứ Hai, 27/07/2020 07:40

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện