Mỹ nghi ngờ Nga phóng vũ khí chống vệ tinh

(Vũ khí) - Không quân Mỹ đang tỏ ra nghi ngờ về việc Nga phóng vệ tinh quân sự Cosmos-2504 hồi tháng 3/2015 vừa qua làm vũ khí chống vệ tinh.

Mỹ nghi ngờ

Trang website SpaceNews dẫn lời một quan chức cấp cao của Không quân Mỹ cho biết vệ tinh quân sự Cosmos-2504 của Nga được phóng lên quỹ đạo hồi cuối tháng 3 từ trung tâm vũ trụ Plesetsk đang khiến Mỹ lo lắng khi cho rằng nó có thể là một "vũ khí chống vệ tinh trên quỹ đạo".

Vệ tinh Cosmos-2504 được đưa lên quỹ đạo cùng với 3 vệ tinh thông tin liên lạc Gonets-M hồi cuối tháng 3/2015 bằng tên lửa đẩy Rokot với sự hỗ trợ của một động cơ đẩy Briz-KM.

Đại diện của Không quân Mỹ cho biết: "Một vệ tinh quân sự của Nga được phóng lên quỹ đạo hồi tháng 3/2015 đã thực hiện ít nhất 11 lần tiếp cận gần với tầng trên của tên lửa đã đưa nó lên quỹ đạo".

Trong khi đó, Trung tâm Tác chiến vũ trụ liên quân (JFCC) thuộc Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ ở Vandenberg, California, đang theo dõi chặt chẽ vệ tinh, mà họ khẳng định rằng "ít nhất một lần dường như đã đẩy nhẹ tầng trên của tên lửa đẩy lên một quỹ đạo cao hơn".

My nghi ngo Nga phong vu khi chong ve tinh
Nga phóng vệ tinh bằng tên lửa đẩy Rokot.

Kể từ khi được phóng lên quỹ đạo, JFCC đã "giám sát chặt chẽ" vệ tinh Cosmos 2504. Trung tâm này cho biết, một lần vệ tinh đã tiếp cận một mảnh vỡ không xác định trên quỹ đạo. Tuy nhiên, nó đã không va vào bất kỳ vệ tinh nào đang hoạt động.

Trước đó, nhiều thông tin cho biết, Mỹ cũng đã theo dõi chặt chẽ một vệ tinh tương tự của Nga, đó là vệ tinh Cosmos-2499. Tuy nhiên, cựu giám đốc Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga Oleg Ostapenko cho rằng các vệ tinh nhỏ Cosmos-2499 và Cosmos-2491 không được sử dụng cho các mục đích quân sự.

Dù Nga lên tiếng phủ nhận về mối nghi ngờ từ Mỹ, tuy nhiên thực tế cho thấy, vũ khí chống vệ tinh đang nằm trong chiến lược phát triển của Quân đội Nga. Tính đến năm 2006, Nga đã công bố “Chương trình vũ trụ liên bang 10 năm” nhằm tăng cường thực lực vũ trụ của Nga.

Căn cứ vào chương trình này, vũ khí phòng chống vệ tinh là dự án phát triển trọng điểm của Nga. Hiện nay, Nga chủ yếu nghiên cứu chế tạo hai loại vũ khí phòng chống vệ tinh lớn. Năm 2007, dự toán ngân sách tài chính dành cho dự án vũ trụ Liên bang của Nga sẽ vượt 50 tỉ rúp.

Căn cứ vào chương trình hữu quan, trong 10 năm tới, vốn đầu tư vào lĩnh vực vũ trụ của Nga sẽ vượt mức kỷ lục, 486,8 tỉ rúp. Ngoài ra, Nga còn đề ra nhiều chương trình tác chiến khác trên vũ trụ nhằm đánh trả vệ tinh quân sự trong tương lai.

Mỹ có đứng ngoài cuộc?

Hồi năm 2008, một vệ tinh hỏng chứa hóa chất độc hại đã được quân đội Mỹ bắn hạ, để hóa chất và các mảnh vỡ của nó không gây hại cho trái đất. Nhưng sự kiện này làm dấy lên mối lo ngại rằng các chương trình chống vệ tinh có thể biến vũ trụ thành bãi chiến trường.

Ngay từ năm 2001, một hội đồng do Bộ trưởng Quốc phòng Rumsfeld lãnh đạo đã cảnh báo rằng, nếu không đẩy nhanh nhịp độ phát triển vũ khí trên vũ trụ, Mỹ rất có thể phải đối mặt với “Sự kiện Trân Châu cảng trên vũ trụ”.

My nghi ngo Nga phong vu khi chong ve tinh
Phi thuyền X-37B bí ẩn của Mỹ.

Sau đó, Mỹ đã khởi động chương trình nghiên cứu và phát triển vũ khí trên vũ trụ mang tên “Hỏa tinh”. Được biết, mục đích của chương trình này là nhằm “có được kỹ thuật đặc biệt về chế tạo vũ khí tia laser năng lượng cao”. Tia laser với sức công phá mạnh có thể phá hủy vệ tinh nhân tạo.

Quan chức cấp cao chuyên trách giám sát phát triển vũ khí laser trên vũ trụ của Lầu Năm Góc cho biết, “Hỏa tinh” là chương trình thận trọng và cần thiết, bởi vì kể từ nay đến mấy chục năm tới, Mỹ cần phải bảo vệ vệ tinh của mình khỏi bị tấn công.

Tháng 10/2006, “Chính sách vũ trụ Quốc gia” được Tổng thống Mỹ Bush ký thông qua, đã cho thấy một cách rất rõ ràng rằng Mỹ sẽ loại bỏ thế lực “thù địch” và nắm quyền kiểm soát vũ trụ. “Chính sách vũ trụ Quốc gia” đã "bật đèn xanh" cho kế hoạch quân sự hóa trên vũ trụ của Mỹ.

Đến năm 2007, quân đội Mỹ tích cực ấn định kế hoạch tác chiến trên vũ trụ, cơ quan nghiên cứu khoa học bắt đầu thúc đẩy triển khai trang bị quân sự trên vũ trụ. Quân sự hóa vũ trụ do Mỹ sắp đặt đã từ kế hoạch trở thành hiện thực.

Hành động tích cực thúc đẩy kế hoạch vũ khí trên vũ trụ của Mỹ đã thu hút sự quan tâm của các cường quốc vè vũ trụ không giạn. Tính tới tháng 12/2013, tàu không gian không người lái X-37B của Mỹ đã có trọn một năm hoạt động trong không gian.

Đến nay, nhiệm vụ và chức năng của con tàu vẫn được giữ tuyệt mật, làm nảy sinh rất nhiều đồn đoán. Theo chuyên trang Space.com, tàu này có thể cho phép quân đội Mỹ nhanh chóng thay thế những vệ tinh bị tiêu diệt trong trận chiến không gian.

   Israel đòi Mỹ 'bồi thường' bằng vũ khí gì?

Hòa Sơn

Thứ Tư, 22/07/2015 08:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện