Mỹ nghi ngờ Nudol có thể diệt vệ tinh quân sự

(Vũ khí) - Dù Nga quảng bá Nudol có thể diệt vệ tinh quân sự Mỹ và khiến nước này tê liệt nhưng năng lực thực tế của hệ thống này là rất khó đoán.

Sự hoài nghi về năng lực của hệ thống Nudol được trang topwar nói đến trong bài viết đăng tải ngày 10/9. "Nga đã một vài lần tuyên bố thử nghiệm thành công hệ thống Nudol. Giới quân quân sự Mỹ đã cho thấy sự hoảng hốt của mình trước tuyên bố của Nga rằng vũ khí này có thể đánh chặn bất kỳ vệ tinh của đối thủ nào trên quỹ đạo Trái đất.

My nghi ngo Nudol co the diet ve tinh quan su 
Nga thử nghiệm hệ thống phòng thủ A-235 Nudol.

Các thông tin được tiết lộ cho thấy rằng, Nudol đã bay 2000 km chỉ trong 15 phút và đánh trúng mục tiêu. Lầu Năm Góc sẽ bị tổn thất lớn nếu những tên lửa này chính thức đi vào trang bị quân đội Nga bởi chỉ cần một vài trong số những tên lửa này cũng đủ sức giải giáp hoàn toàn quân đội NATO.

Chỉ với vũ khí này, Nga không cần tiêu tốn nhiều tiền của và vũ khí, chỉ cần bắn hạ một số vệ tinh quân sự Mỹ và NATO trên quỹ đạo Trái đất. Sau đó, quân đội Mỹ sẽ bị tê liệt mà không có bất kỳ kết nối nào. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong tương lai gần, Nudol sẽ được đưa vào phục vụ trong quân đội Nga và chúng sẽ được thiết kế chỉ để bắn hạ các vệ tinh gây nguy hiểm cho đất nước.

Đạn tên lửa của Nudol có thể tấn công các mục tiêu trong không gian trong bán kính khoảng 1.500 km và ở độ cao tới 800 km. Với hệ thống này, một lần nữa, Liên bang Nga chứng minh trên thực tế rằng, chính Moscow là bên giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Liên bang Nga", chuyên gia của topwar cho biết.

Bài viết phân tích thêm, dù mối nguy hiểm từ hệ thống Nudol đối với các vệ tinh quân sự Mỹ là có cơ sở nhưng Nga không thể dùng Nudol để làm tê liệt được quân đội Mỹ.

Với trường hợp của USA-243 - vệ tinh liên lạc quân sự thuộc sê-ri WGS (Wireband Global SATCOM), được phóng vào quỹ đạo hồi tháng 5/2013, đang hoạt động ở độ cao 35.786 km. Vệ tinh của hệ thống NAVSTAR, hỗ trợ hệ thống GPS, quay theo quỹ đạo tròn ở độ cao 20.180 km. 

Với độ cao này, hệ thống A-235 Nudol không thể phóng đầu đạn đánh chặn với tới độ cao lớn như vậy. Ví dụ, để phóng 730 kg trọng tải lên một chiếc độ cao như vậy, cần một tên lửa tương đương với tên lửa H-II của Nhật Bản, với trọng lượng phóng là 288 tấn.

Trong khi đó các thông số của Nudol khiêm tốn hơn nhiều: theo dữ liệu được công bố, trọng lượng ban đầu của nó là 9,6 tấn và nó chỉ có thể vươn tới độ cao 800km. Vì vậy, đơn giản, Nudol sẽ không tiếp cận được các vệ tinh liên lạc và điều hướng Mỹ đang vận hành.

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 11/09/2019 10:57

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện