Mỹ nhắc khéo Nga cẩn thận bán vũ khí cho Trung Quốc

(Vũ khí) - Nga biết Trung Quốc có thể ăn cắp bí mật quân sự từ việc mua vũ khí nhưng vẫn bán?

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton mới đây lên tiếng cảnh báo Nga rằng, Trung Quốc mua nhiều vũ khí hiện đại của Nga để sao chép sau đó sẽ sản xuất những hệ thống tương tự để bán ra thị trường với giá rẻ hơn.

Ông Bolton cho rằng, Nga cũng là một "nạn nhân" giống như Mỹ khi bán rất nhiều hệ thống vũ khí tối tân của mình cho Trung Quốc.

My nhac kheo Nga can than ban vu khi cho Trung Quoc
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton

"Tôi tin rằng Trung Quốc đang đối xử với Nga giống như những gì họ đã làm với nhiều sản phẩm và công ty của Mỹ, họ đang đánh cắp tài sản trí tuệ, họ đang sao chép và bắt chước. Sớm muộn gì Trung Quốc cũng sẽ bán những hệ thống vũ khí tương tự Nga nhưng có giá rẻ hơn" - ông Bolton nhấn mạnh.

Có nhiều giả thuyết cho rằng, Trung Quốc mua các vũ khí công nghệ tối tân của các cường quốc với mục đích sao chép công nghệ.

Tuy nhiên, có thể nhìn vào các lô vũ khí của Bắc Kinh để thấy rằng, đó không phải là mục đích chính của họ.

Đến cuối năm 2018, Nga sẽ hoàn tất hợp đồng cung cấp 24 máy bay chiến đấu đa năng Su-35SK cho Không quân Trung Quốc. Sau quá trình đánh giá tính năng, có thể Bắc Kinh sẽ đặt hàng thêm lô Su-35SK khác với số lượng tương ứng.

Trung Quốc cũng mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumph của Nga nhưng không chỉ một mà có thể là 2 hoặc nhiều hơn trong tương lai.

Nếu chỉ để chế tạo bản coppy thì con số mua mới đã là quá đủ.

Ngoài ra, các công nghệ vũ khí Trung Quốc hiện tỏ ra không hề thua kém Nga, thậm chí còn trội hơn ở một vài lĩnh vực, ví dụ như tiêm kích của họ đã có radar mảng pha quét chủ động (AESA) và động cơ kiểm soát vector lực đẩy 3 chiều (3D TVC), bên cạnh đó còn sản xuất được động cơ WS-10B đúng chuẩn thế hệ 5.

Tờ Sina của Trung Quốc còn tự hào dẫn đánh giá các chuyên gia, thiết kế và kỹ sư cho rằng, lực lượng của Trung Quốc hoàn toàn có thể so sánh với các chuyên gia Nga và Mỹ.

“Các máy bay không người lái của Trung Quốc rõ ràng đã vượt qua Nga” và thậm chí Nga có thể sẽ mua tàu khu trục Trung Quốc 054A, tờ báo Trung Quốc viết.

Do vậy, nếu nói rằng Trung Quốc mua vũ khí Nga là để học tập công nghệ là chưa thực sự thuyết phục.

Nguyên nhân của hành động trên đã được một số chuyên gia quân sự giải đáp, họ cho rằng Trung Quốc thời gian gần đây tỏ ra rất chú trọng đến huấn luyện đối kháng cho các quân binh chủng, Bắc Kinh đã thành lập rất nhiều đơn vị theo mô hình của Mỹ để tiến hành tập trận.

Nhưng vượt xa hơn cách làm của Mỹ đó là chỉ sơn lại, hoặc cho vũ khí của mình đóng giả đối phương, Trung Quốc còn thành lập hẳn các đơn vị biên chế vũ khí Nga để tiến hành tập trận với đơn vị khác trang bị vũ khí nội địa.

Kết quả những trận đối kháng trên sẽ được Trung Quốc sử dụng để đối chứng nhằm căn chỉnh lại tính năng vũ khí do mình sản xuất, đồng thời khiến các quân nhân có được cảm giác thật hơn khi chiến đấu với những đối thủ tiềm tàng.

Thông qua hoạt động tập trận đối kháng như trên, quân đội Trung Quốc còn xây dựng được giáo trình và cách đánh sao cho thật phù hợp khi gặp đối thủ biên chế vũ khí Nga nhằm tạo ưu thế trên chiến trường.

Trong tương lai không xa, ngoài thành lập những đơn vị “quân xanh” sử dụng vũ khí do Nga sản xuất, Trung Quốc còn đang tích cực tìm mua nhiều phương tiện quân sự do Mỹ và châu Âu chế tạo cũng với mục đích trên.

Đây là động thái cực kỳ đáng lưu ý của quân đội Trung Quốc, không chỉ với những quốc gia có nhập khẩu vũ khí Nga mà thậm chí ngay cả Moscow cũng chẳng thể bỏ qua.

My nhac kheo Nga can than ban vu khi cho Trung Quoc
Tổ hợp "Rồng lửa" S-400 Triumph của Nga.

Thực tế, các hợp đồng mua bán vũ khí giữa Moscow và Bắc Kinh là nền tảng trong quan hệ song phương Nga- Trung. Các đơn hàng vũ khí thậm chí là dấu hiệu cho thấy mối giao hảo giữa hai nước chứ thực sự, các vũ khí Nga giờ đây trở nên kém hấp dẫn đối với Trung Quốc.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh cho rằng, hai nước vẫn sẽ hợp tác phát triển công nghệ quân sự dù vũ khí Nga đã kém hấp dẫn hơn với Trung Quốc. 

“Quan hệ song phương Nga-Trung đã thay đổi từ các hợp đồng mua vũ khí lớn thành hợp tác trong các dự án phát triển công nghệ, gồm nhà máy điện hạt nhân nổi và máy bay cỡ lớn” - ông Song nói.

Mỹ không nguôi nỗi lo trộm cắp bí mật công nghệ

Trong khi đó, quyền sở hữu trí tuệ là một trong những vấn đề quan trọng dẫn đến cuộc chiến thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ vừa thông báo một nhóm gồm 10 người, dẫn đầu bởi các đặc vụ Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS) tại tỉnh Giang Tô, một đơn vị thuộc nhánh tình báo nước ngoài của MSS, đã tìm cách đột nhập vào các hệ thống máy tính của các công ty Mỹ và châu Âu đặt văn phòng tại thành phố Tô Châu, Trung Quốc. Cả hai công ty này đều là những nhà sản xuất động cơ phản lực cánh quạt đẩy sử dụng trên máy bay thương mại.

Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Trung Quốc tiếp tục ăn cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại từ giới doanh nghiệp Mỹ để đạt tiến bộ kinh tế và phát triển quân đội.

Trung Quốc theo đó có nhiều cách tiếp cận để đánh cắp bí mật, trong đó gồm mã nguồn phần mềm máy tính, công thức hóa học và công nghệ có thể được dùng trong các hệ thống vũ khí.

Sơn Dương

Thứ Năm, 01/11/2018 15:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện