Mỹ nói thẳng loại bom hạt nhân sắp thử nổ

(Vũ khí) - Theo Defense News, Bộ Quốc phòng Mỹ đã sẵn sàng kích nổ bom hạt nhân thế hệ mới trong vài tháng tới.

Tuyên bố trên được đưa ra bởi quyền Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề hạt nhân Drew Walter: "Nếu Tổng thổng lệnh thử nghiệm hệ thống vì lí do kỹ thuật hoặc địa chính trị, tôi nghĩ nó sẽ diễn ra rất nhanh".

Theo lý giải, thời gian "trong vài tháng" phụ thuộc vào hình thức và thông số của cuộc thử nghiệm. Walter tiết lộ thêm rằng Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA), đơn vị bảo đảm an toàn cho kho dự trữ hạt nhân Mỹ, được yêu cầu "duy trì khả năng nối lại các vụ thử theo thời gian biểu cụ thể".

My noi thang loai bom hat nhan sap thu no 
Bom hạt nhân chiến thuật B61-12.

Căn cứ vào những thông tin được công khai, Mỹ đã không tiến hành các vụ nổ hạt nhân từ năm 1992.

Mặc dù vị quan chức này không tiết lộ Mỹ sẽ kích nổ loại vũ khí hạt nhân nào nhưng Cục quản lý An toàn hạt nhân quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, nước này sẽ tiến hành một số vụ thử bom hạt nhân B61-12 sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới trong thời gian tới.

Tham gia các vụ thử B61-12 sẽ là các chiến đấu cơ F-16 và F-15. Địa điểm tiến hành tại bãi thử Tonopah, bang Nevada. Tuy nhiên, không rõ số lượng cụ thể B61-12 sẽ được thử nghiệm.

Hoạt động này là một phần trong chương trình hoàn thiện và nâng cấp các phiên bản bom hạt nhân B61 kéo dài tới năm 2020. "Bom hạt nhân B61-12 sẽ tăng cường khả năng răn đe chiến lược và trấn an các đồng minh chiến lược của nước Mỹ", Chuẩn tướng Không quân Mỹ, Tyler Newman cho biết.

Mỹ bắt đầu phát triển phiên bản bom B61-12 từ năm 2012. Theo đánh giá của giới chuyên gia quân sự, bom B61-12 thực sự là dòng vũ khí hạt nhân cấp chiến thuật hoàn toàn mới, chứ không phải chỉ là phiên bản nâng cấp của dòng bom hạt nhân B61 đã tồn tại từ nhiều thập kỷ qua.

Bom B61-12 được trang bị cánh lượn và hệ thống dẫn đường được tối ưu hóa giúp tăng độ chính xác của nó. Những phiên bản trước đây của bom B61 chỉ nhằm mục đích tiêu diệt các mục tiêu nằm trên mặt đất của đối phương với khả năng công phá không quá 9 Megatone (9 triệu tấn thuốc nổ TNT).

Điều này hoàn toàn khác biệt trên phiên bản B61-12 với hệ thống dẫn đường chính xác cao và khả năng xuyên phá để tấn công các mục tiêu dưới mặt đất.

Sức công phá của phiên bản bom B61-12 vượt quá ngưỡng 10 Megatone (tăng khoảng 15% so phiên bản gốc) và được coi thế hệ bom hạt nhân cấp chiến thuật đầu tiên được thiết kế chuyên biệt tấn công chính xác các mục tiêu nằm trong lòng đất.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 29/05/2020 07:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện