Mỹ nói thẳng về siêu ngư lôi tạo sóng thần của Nga

(Vũ khí) - Dù Nga khẳng định siêu ngư lôi Status-6 có thể nhấn chìm kẻ thù bằng trận sóng thần cao 30m nhưng theo người Mỹ, đó chỉ là trò lừa bịp không hơn.

Trả lời trên Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin cho biết, Status-6 chính là tàu ngầm không người lái mang đầu đạn hạt nhân.

Thông tin về Status-6 hiện vẫn chưa rõ ràng. Đây có thể là tàu ngầm không người lái mang đầu đạn hạt nhân hoặc tàu ngầm hạt nhân có khả năng phóng ngư lôi Status-6.

Sự tồn tại của Status-6 được tiết lộ lần đầu tiên vào cuối năm 2015 khi hình ảnh bên trong một trang tài liệu chương trình phát triển vũ khí răn đe hạt nhân mới của Nga vô tình lọt vào khung hình máy quay của một kênh truyền hình Nga.

My noi thang ve sieu ngu loi tao song than cua Nga
Vũ khí tương lai của Hải quân Nga.

Quả ngư lôi Status-6 có thể tạo nên trận sóng thần cao 30m đủ mạnh để nhấn chìm đối thủ. Loại ngư lôi này nhiều khả năng được chế tạo theo nguyên mẫu T-15 dưới thời Liên Xô cũ.

Trong khi được truyền thông Nga tung hô hết lời thì các chuyên gia hàng đầu của Mỹ lại có cái nhìn khác về Status-6 khi cho rằng, đây chỉ là giấc mơ của Nga hoặc chúng chỉ là trò đùa kiểu con trẻ.

Ngay sau khi Status-6 lộ diện, trang Chiến lược của Mỹ có bài viết "Nước Nga và giấc mơ không thể thực hiện" nói về loại siêu ngư lôi Status-6 mà Nga đang ấp ủ chế tạo.

Theo nội dung bài báo, Nga cho công bố bức ảnh được cho là của siêu ngư lôi Status-6 với tầm bắn 10.000 km và có khả năng tránh mọi thiết bị cảm ứng có thể là một sai lầm.

Báo Mỹ trích dẫn lại báo chí Nga nói rằng loại ngư lôi này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và được thiết kế để tấn công các mục tiêu then chốt vùng duyên hải. Một đầu đạn hạt nhân cỡ lớn có khả năng hủy diệt một thành phố cảng quy mô và phóng xạ sau đó sẽ cản trở quá việc tái thiết.

Theo tờ Chiến lược, xét về mặt kỹ thuật thì loại ngư lôi Status-6 không có ý nghĩa gì. Quả ngư lôi không thể chứa đủ nhiên liệu để đẩy nó đi xa tới 10.000 km, nhất là đối với loại ngư lôi phóng từ tàu ngầm, kể cả ống phóng tên lửa trên tàu ngầm hạt nhân.

Như vậy, có khả năng Status-6 chạy bằng năng lượng hạt nhân, song điều đó sẽ làm tăng mạnh chi phí, sự phức tạp và giảm tính khả thi. Theo báo Mỹ, phía Nga nói rằng dự án chế tạo ngư lôi này được phân loại mật và dữ liệu đã được gỡ bỏ ngay sau khi được đăng tải lên mạng.

Cũng theo tờ Chiến lược, ý tưởng của người Nga không có gì là mới. Nga đã từng muốn chế tạo một loại vũ khí tương tự nhưng nhỏ hơn từ những năm 1950. Loại vũ khí mà Nga muốn có khi đó là có thể phóng từ ống phóng ngư lôi từ khoảng cách 30-40 km vào một mục tiêu lớn ven bờ (như một thành phố). Nga chưa bao giờ thực hiện được mơ ước này và buộc phải từ bỏ.

Báo Mỹ cho rằng thông tin Status-6 là một trò tuyên truyền nhằm hỗ trợ những cáo buộc hiện nay của chính phủ Nga rằng Mỹ và NATO đang tìm cách chế ngự Nga, một phần trong kế hoạch này là xây dựng hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo vốn có thể vô hiệu hóa tên lửa đạn đạo của Nga.

Đấy chính là lý do vì sao lại nhấn mạnh rằng Status-6 là loại vũ khí có khả năng vượt qua công nghệ chống tên lửa đạn đạo hiện nay.

 Trang Chiến lược kết luận, câu chuyện về Status-6 đã không thể thuyết phục được bất kỳ ai ở Bộ Quốc phòng Mỹ, nhưng có thể khiến những người không được tiếp cận với các chuyên gia tin nó là sự thật.

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 04/09/2017 07:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện