Mỹ phát triển vũ khí giống Poseidon khi chưa thể đối phó

(Vũ khí) - Khi chưa tìm ra cách đối phó hiệu quả với ngư lôi hạt nhân Poseidon Nga, Mỹ đã bắt tay vào phát triển vũ khí tương tự tạo thế đối trọng.

Tìm cách khắc chế

Tạp chí Popular Mechanics của Mỹ vừa dẫn nhận định của giới học giả nước này dành những lời khen ngợi cho siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon Nga vừa tuyên bố thử nghiệm thành công.

Với tốc độ cao và có thể lặn sâu tới 1.000m, "ngư lôi ngày tận thế" Poseidon do Nga chế tạo gần như không thể bị chặn. Chính vì vậy, đây là loại vũ khí đáng sợ thứ 2 trong kho vũ khí hạt nhân của Nga khiến bất kỳ đối thủ nào cũng phải khiếp sợ nếu muốn tấn công vào Nga.

My phat trien vu khi giong Poseidon khi chua the doi pho
Nga công bố hình ảnh thật của Poseidon.

Cùng nói về Poseidon nhưng chuyên gia hải quân Mỹ, H.I. Sutton lại có nhận định khác khi cho rằng, việc đối phó với siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga không hề khó như Moscow và cả phương Tây vẫn nói.

Các ngư lôi của Nga phần lớn đơn giản, chúng sẽ phụ thuộc vào tốc độ và độ sâu để đảm bảo sự tồn tại. Vì vậy có thể kiểm tra sức mạnh hoặc tiêu diệt chúng bằng cách bố trí dưới đáy biển một mạng lưới mìn cảm biến, chúng có thể phát hiện và phá hủy siêu ngư lôi của Nga.

Ông Sutton giải thích: "Các lưới mìn cảm biến có khả năng nhận biết và phân loại mục tiêu khác nhau, ví dụ như Poseidon là mục tiêu di động nhanh hơn nhiều so với tàu ngầm truyền thống. Với mỗi loại mục tiêu sẽ xác định phương pháp đánh chặn khác nhau".

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này cũng phải thừa nhận việc dùng mạng lưới mìn cảm biến để đối phó với siêu ngư lôi Nga chỉ là dựa trên lý thuyết và trong thực tế chiến đấu, mọi chuyện có thể hoàn toàn khác bởi hầu hết những thông tin về Poseidon chưa được Nga công bố.

Vũ khí đối trọng

Và trong khi chưa tìm ra cách đối phó hiệu quả, Mỹ buộc phải bắt tay vào phát triển vũ khí tương tự Poseidon để tạo thế đối trọng với Nga. Để phát triển chương trình vũ khí này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề nghị hãng Boeing và Lockheed Martin phát triển nguyên mẫu thiết bị lặn không người lái Orca dựa trên nền tảng công nghệ của XLUUV.

Thiết bị lặn Orca dự kiến dài tới 40m và Hải quân Mỹ sẽ cần tới 9 thiết bị lặn như vậy cho các nhiệm vụ trong tương lai. Dù nhiệm vụ cụ thể của Orca không được Lầu Năm Góc nói rõ nhưng theo nguồn tin quân sự nước này, thực chất đây là chương trình vũ khí ngầm nhằm tạo ra một thế hệ vũ khí tương tự và có thể làm đối trọng với siêu ngư lôi Poseidon của Nga.

Nhưng sự khác biệt giữa Poseidon và Orca là nằm ở việc ngư lôi Nga thiết kế để tấn công mục tiêu nhanh nhất có thể với động cơ áp dụng công nghệ siêu khoang, còn Orca sử dụng động cơ thông thường đáp ứng khả năng hoạt động lâu dài dưới biển.

Giới chuyên gia quân sự Nga đánh giá, dù có nhiều tiềm năng, nhưng người Mỹ sẽ còn mất nhiều thời gian để hoàn thiện thiết bị lặn Orca. Chuyên gia Igor Denisov, lãnh đạo Quỹ phát triển Các dự án tương lai Nga, nhận định:

"Còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết xung quanh chương trình phát triển thiết bị lặn Orca. Việc quan trọng là phải đảm bảo khả năng hoạt động an toàn và tin cậy của hệ thống, khi thiết bị lặn này hoạt động ở tốc độ thấp và cần được hộ tống".

Hiện tại, cả Lockheed Martin và Northrop Grumman đang tích cực phát triển chương trình thiết bị lặn Orca. Lockheed Martin khẳng định, việc phát triển thiết bị Orca đang là ưu tiên hàng đầu của hãng và giai đoạn thiết kế đầu tiên sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Clip Nga thử nghiệm siêu ngư lôi Poseidon

Đan Nguyên

Thứ Hai, 25/02/2019 16:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện