Mỹ sẽ chặn được đòn đánh siêu thanh Nga

(Vũ khí) - Theo Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Mike Griffin, nước này đang lạc hậu so với Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh.

Trang National Interest dẫn lời Thứ trưởng Mike Griffin cho biết, Nga là nước đầu tiên trên thế giới có vũ khí siêu thanh. Đặc biệt, tên lửa Zircon có tốc độ vượt trên Mach 8 sẽ sớm được lắp đặt trên các tàu ngầm sau chiến hạm.

Những tên lửa như vậy sẽ mang lại cho Moskva lợi thế chiến lược đáng kể so với Mỹ và các đồng minh. Bởi đòn tấn công của tên lửa siêu thanh sẽ rất mạnh và việc đánh chặn một quả đạn như vậy cũng giống như dùng đạn để bắn đạn.

My se chan duoc don danh sieu thanh Nga
Hệ thống đánh chặn của quân đội Mỹ.

"Ngày nay chúng ta không có các hệ thống có thể tạo ra mối nguy hiểm tương ứng cho Nga. Nếu họ quyết định sử dụng tên lửa của mình, chúng ta sẽ gặp bất lợi vì chúng ta đang chơi theo kiểu đuổi bắt", ông Griffin nói.

Mặc dù vậy vị thứ trưởng Mỹ cho biết, với chương trình phòng thủ đang phát triển hiện nay, phòng thủ nước này sẽ đủ khả năng đánh chặn vũ khí siêu thanh Nga trong thời gian tới.

Hiện nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin đã nhận được một hợp đồng trị giá 4,442 triệu USD phát triển khái niệm Valkyrie Interceptor Terminal Hypersonic Defense (Phòng thủ đánh chặn siêu thanh Valkyrie).

Người Mỹ tin rằng, Valkyrie sẽ có thể đối phó lại lợi thế của Nga về vũ khí siêu thanh. Cùng với đó, nhà sản xuất Raytheon đã giành được hợp đồng xây dựng hệ thống SM-3 HAWK (tổng cộng 4,445 triệu USD).

Đánh giá theo tên gọi, có thể nói về sự phát triển của tên lửa phòng thủ có điều khiển dòng "tiêu chuẩn" RIM-161 SM-3, bố trí trên tàu chiến.

Những tên lửa này được trang bị đầu đạn với hệ thống thông tin và điều khiển Aegis, sử dụng trên các bệ phóng Mk-41, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu khác nhau ở độ cao ngoài khí quyển, nhưng cũng có thể được triển khai trên mặt đất.

Trong khi đó, Boeing đã ký hợp đồng trị giá 4,357 triệu USD để phát triển Hypervelocity Interceptor Concept for Hypersonic Weapons (HYVINT) (Khái niệm đánh chặn vũ khí siêu âm).

Boeing đã có kinh nghiệm làm việc với thiết bị siêu âm (hypersound). Hiện không có thông tin về chương trình này nhưng nhiều khả năng, một số hệ thống sẽ được bố trí trên không gian.

Thứ trưởng Mike Griffin nói: "Một nghiên cứu riêng biệt sẽ được dành cho vấn đề này, bao gồm cả hiệu quả và chi phí khi triển khai các hệ thống như vậy. Không đặt ra bất kỳ một thời hạn nào.

Nhưng có khả năng Raytheon, Boeing và Lockheed Martin cũng sẽ xem xét các lựa chọn thiết trí trên không gian khi phát triển các khái niệm cho các thiết bị đánh chặn vũ khí siêu âm".

Ngoài ra, người Mỹ cũng đang đổ tiền phát triển hệ thống vũ khí laser công suất cao và vũ khí vi sóng cùng với mục đích đối phó với tên lửa siêu thanh Nga.

Với hàng loạt chương trình được thực hiện khiến giới quân sự Mỹ tin rằng, việc đối phó với tên lửa siêu thanh Nga không phải là chuyện quá khó trong tương lai.

Ngọc Hòa

Thứ Ba, 10/11/2020 15:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện