Mỹ: Siêu hệ thống đánh chặn S-500 chỉ ngang tầm THAAD

(Vũ khí) - Dù Nga tuyên bố tên lửa S-500 có khả năng đánh chặn hàng đầu thế giới, tuy nhiên hệ thống này chỉ ngang bằng với THAAD theo đánh giá của Mỹ.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Thiếu tướng quân đội Nga Andrei Cheburin cho biết, Moskva đang trong quá trình tạo ra một mạng lưới phòng không tích hợp, sẽ được hoàn thiện sau khi hệ thống tên lửa đất đối không S-500 Prometey chính thức được trang bị.

"Hệ thống phòng thủ này sẽ được hoàn thiện khi lực lượng vũ trang Nga nhận được hệ thống tên lửa phòng không đất đối không S-500 và các radar hiện đại", Tướng Cheburin cho biết.

Đây sẽ là một mạng lưới phòng thủ nhiều tầng với tầng đánh chặn cao nhất là của tên lửa S-500, hệ thống đang trong giai đoạn phát triển nhưng giới chức Nga chưa tiết lộ bất kì thông tin nào về thời điểm nó sẽ được thử nghiệm.

My: Sieu he thong danh chan S-500 chi ngang tam THAAD
S-500 sẽ là vũ khí có trần đánh chặn cao nhất của Nga.

Mặc dù vậy, chuyên gia Sebastien Roble của tạp chí The National Interest đã có những bình luận và so sánh S-500 với vũ khí tương tự của Mỹ. Chuyên gia này cho rằng, S-500 giống như hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ, được triển khai để đánh chặn các mục tiêu có động năng lớn.

Trong trường hợp tốc độ bay của tên của trong tổ hợp phòng thủ tên lửa là 77N6-N và 77N6-N1 thay đổi từ 5km/s lên 7 km/s, chúng có thể đánh chặn các tên lửa liên lục địa của đối thủ.

Có giả thiết cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 đặc biệt hiệu quả với các máy bay tàng hình, tuy nhiên với tính năng đã biết hệ thống phòng thủ này còn ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt khác ngoài máy bay tàng hình, chuyên gia cho biết thêm.

“S-500 có tầm hoạt động rất xa có thể tiêu diệt các mục tiêu to lớn nhất và khó quan sát nhất. Xác định và tiêu diệt đối thủ bằng máy bay ném bom ở khoảng cách xa là cực kỳ khó, những máy bay sử dụng hệ thống AWACS (hệ thống cảnh báo sớm và kiểm soát trên không sử dụng radar) hoặc máy bay chiến tranh điện tử để thực hiện những nhiệm vụ như vậy buộc phải hoạt động ngoài phạm vi của S-500”, nhà phân tích cho biết thêm.

Cũng theo ông, tổ hợp phòng thủ tên lửa của Nga được phát triển trước hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa của Mỹ, hệ thống sẽ bảo đảm thực hiện nhiệu vụ “chống tiếp cận và chống thâm nhập” (A2/AD).

Ngoài ra S-500 cũng có thể sử dụng như một vũ khí chống lại vệ tinh. S-500 sẽ cho ra mắt để thay thể S-300, S-400 nhưng tại thời điểm hiện tại chưa rõ chính xác khi nào chúng trang bị cho các lực lượng vũ trang của Nga.

Theo dự tính của các nhà phân tích quân sự của Viện Nghiên cứu chiến lược Mỹ, S-500 sẽ được trang bị cho quân đội Nga từ năm 2020.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 có tính năng vượt trội so với “người tiền nhiệm” S-400 Triumph, không chỉ về chức năng phòng không và phòng thủ tên lửa, mà S-500 có thời gian triển khai chiến đấu nhanh gấp 3 lần S-400.

Hệ thống radar kiểm soát và điều khiển hỏa lực của S-500 được xây dựng trên nòng cốt là radar mạng pha chủ động X-Band, cự li “tìm diệt” của nó đã đạt tới 800-1000km.

Clip cách hệ thống S-500 đánh chặn tên lửa đạn đạo

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 24/01/2017 15:46

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện