Mỹ sợ nhưng tin có cách đánh bại siêu ngư lôi Poseidon

(Vũ khí) - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa lên tiếng lo ngại siêu ngư lôi Poseidon có thể làm ngập lụt các thành phố của Mỹ bằng "sóng thần phóng xạ".

Tuyên bố được Christopher Ford, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về An ninh Quốc tế và Không phổ biến vũ khí hạt nhân, cho biết Mỹ "có lý do để e ngại" về chính sách răn đe hạt nhân của Nga.

Ông này lưu ý trước đó ở Nga, người ta đã nói rằng họ có thể "đáp trả bằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân trên quy mô toàn diện nếu nhìn thấy một tên lửa đạn đạo đang bay đến gần".

My so nhung tin co cach danh bai sieu ngu loi Poseidon 
Hình ảnh Nga thử ngư lôi Poseidon.

"Cũng đáng báo động việc Nga phát triển tàu ngầm không người lái Poseidon, mà nước này có ý định trang bị đầu đạn hạt nhân mạnh nhiều megaton và phóng qua đại dương trong thời chiến để làm ngập các thành phố ven biển của Mỹ với sóng thần phóng xạ", vị trợ lý Mỹ nói.

Trước khi vị trợ lý Mỹ lên tiếng quan ngại về Poseidon, giới quân sự Mỹ từng nhiều lần nói về sự nguy hiểm của siêu ngư lôi hạt nhân này của Nga. Tuy nhiên theo chuyên gia hải quân Mỹ, H.I. Sutton, việc đối phó với siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon không khó như Moscow và cả phương Tây vẫn nói.

Vị chuyên gia này cho rằng, các ngư lôi của Nga phần lớn đơn giản, chúng sẽ phụ thuộc vào tốc độ và độ sâu để đảm bảo sự tồn tại. Vì vậy có thể kiểm tra sức mạnh hoặc tiêu diệt chúng bằng cách bố trí dưới đáy biển một mạng lưới mìn cảm biến, chúng có thể phát hiện và phá hủy siêu ngư lôi của Nga.

Ông Sutton giải thích: "Các lưới mìn cảm biến có khả năng nhận biết và phân loại mục tiêu khác nhau, ví dụ như Poseidon là mục tiêu di động nhanh hơn nhiều so với tàu ngầm truyền thống. Với mỗi loại mục tiêu sẽ xác định phương pháp đánh chặn khác nhau".

Vị chuyên gia này cũng tin rằng, Poseidon của Nga có thể bị phá hủy bởi các đầu đạn siêu thanh được phóng từ các tàu ngầm Mỹ. Loại vũ khí này của Mỹ là ngư lôi hạng nhẹ thế hệ mới.

"Thời gian bay ngắn và bán kính hoạt động rộng cho phép chúng tiêu diệt mục tiêu khi mục tiêu nằm ngoài phạm vi của lưới mìn cảm biến.

Vì vậy cho dù các tàu ngầm hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương cũng có thể phản ứng kịp thời chống lại Poseidon và tiêu diệt chúng trong khi chúng vẫn còn cách xa so với các lưới mìn cảm biến phát hiện chúng", chuyên gia Mỹ nhấn mạnh.

Trong khi đó, Hải quân Nga khẳng định rằng, cùng với sức mạnh hủy diệt của mình, siêu ngư lôi Poseidon có thể hoạt động ở độ sâu khiến tất cả những vũ khí Mỹ không thể vươn tới.

Hãng TASS dẫn nguồn tin quân sự Nga đưa ra khi nói về những tính năng đặc biệt của siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon khi chúng tham gia tấn công mục tiêu. Khi khai hỏa, Poseidon sẽ lao đến mục tiêu với tốc độ lên tới trên 200km/h - tốc độ không tưởng với bất kỳ vũ khí nào hoạt động ngầm của Mỹ.

Nhưng đây không phải là điều đặc biệt duy nhất trên Poseidon bởi Nga đã thiết kế cho vũ khí này có thể hoạt động ở độ sâu 1.000m - đây là ngưỡng mà không một loại ngư lôi hay vũ khí nào khác của Mỹ có thể với tới để đối phó.

"Một vụ nổ hạt nhân dưới nước với đương lượng nổ cực lớn của Poseidon sẽ tạo ra một cơn sóng thần tương đương với cơn sóng phá hủy bờ biển Nhật Bản năm 2011. Lượng phóng xạ đi cùng sẽ biến vùng đất mà nước tràn qua trở thành vùng tử địa với bất kỳ đối thủ nào", thông tấn Nga tiết lộ.

Ngọc Hòa

Chủ Nhật, 15/11/2020 13:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện