Mỹ sợ siêu ngư lôi Status-6

(Vũ khí) - Sau khi chế nhạo chương trình Status-6 của Nga, Mỹ đã bắt đầu cảm thấy sức nóng của vũ khí này và run sợ khi Moscow đã có thử nghiệm thành công.

Theo Huffington Post, một bản dự thảo Đánh giá toàn cảnh hạt nhân của Lầu Năm Góc vừa được đưa ra đã khẳng định sự tồn tại của chương trình siêu ngư lôi hạt nhân do Nga nghiên cứu và phát triển.

"Ngoài việc hiện đại hoá hệ thống hạt nhân của Liên Xô cũ, Nga đang phát triển và triển khai các đầu đạn hạt nhân mới và các máy phóng", Lầu Năm Góc cho biết.

My so sieu ngu loi Status-6
Những phương tiện có thể mang vũ khí hạt nhân của Nga.

Hiện nay, Nga đang phát triển ít nhất hai hệ thống tên lửa liên lục địa mới, một bay ném bom chiến lược siêu thanh và một ngư lôi tự hành có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Một sơ đồ bố trí các phương tiện được phát triển để mang vũ khí hạt nhân của Nga trong thập kỷ vừa qua đăng trên Huffington Post có đề cập đến một phương tiện tự hành dưới nước, hay còn gọi là AUV với tên mã Status-6.

Căn cứ vào hình ảnh đồ hoạ do Huffington Post đưa ra khó có thể thấy được AUV này đã được triển khai hay chưa. Tuy nhiên, AUV của Nga, Lầu Năm Góc đặt biệt danh là "Kanyon", có tên đầy đủ là Hệ thống đa nhiệm trên đại dương Status-6, và đã được thử nghiệm ít nhất một lần.

Vào ngày 27/11/2016, tình báo Mỹ đã phát hiện Status-6 khi nó được phóng ra từ một tàu ngầm Sarov để thử nghiệm khả năng hoạt động của các công nghệ mới, trích dẫn từ nguồn ẩn danh của Lầu Năm Góc. Các báo cáo của Nga cho thấy AUV này có thể mang một đầu đạn hạt nhân có sức công phá tương đương 100 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Tình báo Mỹ khẳng định, với những thông tin có được về chương trình vũ khí hạt nhân ngầm của Nga cho thấy, khi được khai hỏa, Status-6 có thể nhấn chìm mọi mục tiêu nó tấn công hoặc tạo nên một cơn sóng thần khủng khiếp. Vì vậy, Status-6 được coi là một trong những vũ khí đáng sơ nhất của Nga.

Sự tồn tại của Status-6 được tiết lộ lần đầu tiên vào cuối năm 2015 khi hình ảnh bên trong một trang tài liệu chương trình phát triển vũ khí răn đe hạt nhân mới của Nga vô tình lọt vào khung hình máy quay của một kênh truyền hình Nga. Tuy nhiên, trước khi cảm nhận được sức mạnh của siêu vũ khí này, Mỹ đã từng chế nhạo về sự tồn tại của chương trình Status-6.

Ngay sau khi Status-6 lộ diện, trang Chiến lược của Mỹ có bài viết "Nước Nga và giấc mơ không thể thực hiện" nói về loại siêu ngư lôi Status-6 mà Nga đang ấp ủ chế tạo. Theo nội dung bài báo, Nga cho công bố bức ảnh được cho là của siêu ngư lôi Status-6 với tầm bắn 10.000 km và có khả năng tránh mọi thiết bị cảm ứng có thể là một sai lầm.

Báo Mỹ trích dẫn lại báo chí Nga nói rằng loại ngư lôi này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và được thiết kế để tấn công các mục tiêu then chốt vùng duyên hải. Một đầu đạn hạt nhân cỡ lớn có khả năng hủy diệt một thành phố cảng quy mô và phóng xạ sau đó sẽ cản trở quá việc tái thiết.

Theo tờ Chiến lược, xét về mặt kỹ thuật thì loại ngư lôi Status-6 không có ý nghĩa gì. Quả ngư lôi không thể chứa đủ nhiên liệu để đẩy nó đi xa tới 10.000 km, nhất là đối với loại ngư lôi phóng từ tàu ngầm, kể cả ống phóng tên lửa trên tàu ngầm hạt nhân.

Như vậy, có khả năng Status-6 chạy bằng năng lượng hạt nhân, song điều đó sẽ làm tăng mạnh chi phí, sự phức tạp và giảm tính khả thi. Theo báo Mỹ, phía Nga nói rằng dự án chế tạo ngư lôi này được phân loại mật và dữ liệu đã được gỡ bỏ ngay sau khi được đăng tải lên mạng.

Cũng theo tờ Chiến lược, ý tưởng của người Nga không có gì là mới. Nga đã từng muốn chế tạo một loại vũ khí tương tự nhưng nhỏ hơn từ những năm 1950. Loại vũ khí mà Nga muốn có khi đó là có thể phóng từ ống phóng ngư lôi từ khoảng cách 30-40 km vào một mục tiêu lớn ven bờ (như một thành phố). Nga chưa bao giờ thực hiện được mơ ước này và buộc phải từ bỏ.

Báo Mỹ cho rằng thông tin Status-6 là một trò tuyên truyền nhằm hỗ trợ những cáo buộc hiện nay của chính phủ Nga rằng Mỹ và NATO đang tìm cách chế ngự Nga, một phần trong kế hoạch này là xây dựng hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo vốn có thể vô hiệu hóa tên lửa đạn đạo của Nga.

Đấy chính là lý do vì sao lại nhấn mạnh rằng Status-6 là loại vũ khí có khả năng vượt qua công nghệ chống tên lửa đạn đạo hiện nay. Trang Chiến lược kết luận, câu chuyện về Status-6 đã không thể thuyết phục được bất kỳ ai ở Bộ Quốc phòng Mỹ, nhưng có thể khiến những người không được tiếp cận với các chuyên gia tin nó là sự thật.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 15/01/2018 07:46

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện