Mỹ so tên lửa Sarmat Nga với bom nguyên tử

(Vũ khí) - So với tên lửa RS-28 Sarmat của Nga được trang bị vào năm 2018, Mỹ cho rằng 2 quả bom nguyên tử ném xuống Nhật Bản năm 1945 chỉ là đồ chơi.

Tuyên bố trên được Tiến sĩ Paul Craig Roberts - chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tên lửa tầm xa của Mỹ đưa ra khi trả lời câu hỏi của truyền thông nước này về sức mạnh của Sarmat: "So với siêu tên lửa RS-28 Sarmat thì hai quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Nhật Bản hồi năm 1945 chỉ là đồ chơi".

Chuyên gia Roberts cho rằng thế hệ siêu tên lửa mới này có sức công phá đủ mạnh để "xóa sạch 3/4 diện tích bang New York của Mỹ" một cách dễ dàng.

Trong khi đó, chia sẻ với Sputnik về tên lửa Sarmat, chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov tuyên bố, Moscow đã vượt Mỹ đến 15 năm do loại tên lửa này được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu lỏng.

Ông Alexei Leonkov tiết lộ, Nga chính thức trang bị tên lửa RS-28 Sarmat vào năm 2018 và loại vũ khí chiến lược này có thể mang theo từ 10 đến 15 đầu đạn từ thông thường đến hạt nhân có sức công phá lên tới 750 kiloton.

Nói về sức mạnh của Sarmat, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov tuyên bố, khi dòng tên lửa này đưa vào trang bị, đây sẽ là sự đáp trả sáng kiến chiến lược "Đòn tấn công nhanh toàn cầu" và sẽ có thể vượt qua hầu như mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và phương Tây.

My so ten lua Sarmat Nga voi bom nguyen tu
Nga đi trước Mỹ 15 năm về tên lửa đạn đạo.

Để làm được điều đó, ICBM Sarmat có kết cấu hai tầng, sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng. Động cơ tên lửa lắp đặt trên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hạng nặng thế hệ mới Sarmat được phát triển trên cơ sở động cơ đang trang bị trên ICBM R-36M2 Voevoda.

"Chúng tôi đang phát triển các thành phần của Sarmat. Động cơ sử dụng trên tên lửa là Proton-PM do Perm Motors hoàn thiện và phát triển. Chúng tôi phối hợp với nhau để tạo ra ICBM Sarmat hoàn chỉnh", vị quan chức này cho biết.

Tầm bắn của Sarmat được xác định vào khoảng 16.000km cho phép ICBM này có thể bắn theo phương thức vòng qua hai cực của Trái đất. Tên lửa Sarmat nặng 105 tấn và mang theo phần chiến đấu nặng trên 10 tấn và có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau.

Cùng với tầm bắn xa, Sarmat cũng sử dụng hệ thống dẫn đường kép và thế hệ đầu đạn tự dẫn mới tự cơ động quỹ đạo cho phép tấn công với độ chính xác cao và xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai, ông Yuri Borisov nhấn mạnh.

Clip cách tên lửa Nga né đòn phòng thủ Mỹ

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 05/05/2017 17:07

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện