Mỹ tăng cường bom chùm cho chiến trường Trung Đông

(Vũ khí) - Không quân Mỹ (USAF) đã ký hợp đồng với hai nhà sản xuất mua 15.000 hộp đầu đạn cho bom chùm BLU-136/B để trang bị cho những đơn vị tại Trung Đông.

Bản hợp đồng được kỹ kết hôm 1/10 với số tiền lên tới 600 triệu USD. Phía nhà sản xuất phải hoàn thành hợp đồng cho USAF trước khi kết thúc tháng 10/2026. Theo tiết lộ của Không quân Mỹ, phần lớn số vũ khí này sẽ được trang bị cho những đơn vị của Mỹ đang đồn trú tại Trung Đông.

My tang cuong bom chum cho chien truong Trung Dong
Bom trong hầm chứa của tàu sân bay Mỹ.

BLU-136/B là vũ khí đa dụng kết hợp nhiều hiệu ứng sát thương như nổ mảnh, xuyên giáp và gây cháy, giúp nó tiêu diệt cùng lúc nhiều loại mục tiêu như bộ binh, công sự và xe thiết giáp hạng nhẹ. Các đầu đạn được trang bị cảm biến hồng ngoại và laser để tự phát hiện, tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao.

Chuyên gia quân sự Tyler Rogoway đánh giá về bom chùm: "BLU-136/B có thể dễ dàng đối phó chiến thuật xuồng cao tốc của Iran. Các xuồng vũ trang Iran thường có hỏa lực và khả năng bảo vệ hạn chế, dễ bị loại khỏi vòng chiến nếu thủy thủ đoàn, hệ thống vũ khí hoặc động cơ bị vô hiệu hóa".

Tuy nhiên, bom chùm là vũ khí gây tranh cãi và thường được sử dụng rất hạn chế. Quân đội Mỹ từng tuyên bố sẽ dần loại bỏ vũ khí này khỏi biên chế, trước khi chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định giữ nguyên số lượng bom chùm hiện có.

Giới quân sự Mỹ tin rằng, dù hiệu quả nhưng bom chùm cũng không phải lựa chọn duy nhất để đối phó Hải quân Iran. Các tiêm kích F-15E cũng mang bom GBU-12/B Paveway II nặng 250 kg và bom GBU-24/B Paveway III nặng một tấn. Cả hai đều dùng cơ chế dẫn đường laser, có khả năng đánh chìm mọi tàu chiến của hải quân Iran.

"F-15E là tiêm kích đa năng có tầm bay xa và tải trọng vũ khí lớn. Sự hiện diện của sĩ quan điều khiển vũ khí trong buồng lái giúp nó thực hiện nhiều loại nhiệm vụ một cách linh hoạt. Việc phi đội F-15E mang nhiều loại vũ khí tuần tra Vùng Vịnh không phải điều quá bất ngờ", Rogoway nói thêm.

Các tiêm kích F-15E triển khai tới UAE đều mang tổ hợp radar AN/ASQ-236, giúp tăng cường khả năng trinh sát lãnh thổ Iran sau khi Tehran bắn rơi một trinh sát cơ không người lái (UAV) RQ-4N của Washington. Tổ hợp AN/ASQ-236 có độ nhạy cao tới mức phát hiện được mìn tự chế nằm lộ trên mặt đất hoặc các nhóm người đi bộ.

Ngoài ra, nó có thể định vị và xây dựng bản đồ di chuyển của vật thể trên mặt đất và mặt biển, liên tục theo dõi các mục tiêu được chỉ định. Những tính năng này khiến AN/ASQ-236 được đặt biệt danh là Dragon's Eye. Điều đặc biệt là AN/ASQ-236 không chỉ thu thập được thông tin tình báo có giá trị cao, mà còn cung cấp tham số mục tiêu cho các vũ khí chính xác.

Nhiệm vụ này có thể thực hiện trong mọi điều kiện thời tiết, ngay cả khi mục tiêu bị che khuất bởi mây hoặc khói bụi. Chuyên gia Rogoway nhấn mạnh: "Nếu kết hợp WCDM với AN/ASQ-236, những chiếc F-15E sẽ trở thành nền tảng chiến đấu cực kỳ lợi hại của Mỹ".

Đan Nguyên

Thứ Năm, 03/10/2019 08:04

Sự Kiện