Mỹ thất bại khi cố tạo ra tên lửa giống với Burevestnik

(Vũ khí) - Theo Popular Mechanics, Mỹ đã cố chế tạo ra thế hệ tên lửa chạy động cơ hạt nhân giống với Burevestnik của Nga nhưng đã thất bại.

Nhận định trên được tờ Popular Mechanics nói đến khi đề cập đến bước tiến của Nga trong chương trình phát triển tên lửa hành trình mang động cơ hạt nhân Burevestnik.

Tên lửa được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Tên lửa có thể ở trên không trong vài ngày, bay vòng quanh hành tinh và hoạt động độc lập. Điểm làm nên sự đặc biệt của tên lửa này là chúng có thể vượt qua những khoảng cách khổng lồ theo quỹ đạo rất phức tạp đến nay được coi là không thể có được.

My that bai khi co tao ra ten lua giong voi Burevestnik
Hình ảnh thật của tên lửa Burevestnik.

Và đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với Mỹ. Tên lửa Burevestnik có thể vượt qua Thái Bình Dương, bay qua Nam Mỹ và xâm nhập không phận Hoa Kỳ từ Vịnh Mexico, bài báo đưa ra một ví dụ về khả năng sử dụng vũ khí mới của Nga.

Tạp chí này cho rằng, các cuộc thử nghiệm tên lửa mới đã được thực hiện vào năm 2017. Phương Tây không muốn thừa nhận tính  hiệu quả cao của vũ khí mới, vì thế họ gọi kết quả thử nghiệm là "thành công vừa phải".

Ngoài ra, tờ Popular Mechanics nhấn mạnh: Mỹ cũng đã cố gắng tạo ra một tên lửa với động cơ hạt nhân tương tự, nhưng khác với Nga, dự án của họ đã thất bại. "Chúng tôi chắc chắn sẽ nghe nhiều hơn về Skyfall trong tương lai gần", bài báo viết.

Vậy làm thế nào để Nga có thể điều khiển được loại tên lửa có tầm bắn không giới hạn như Burevestnik, chuyên gia của Popular Mechanics cho rằng, hiện chúng vẫn được Nga bảo mật nhưng gần như chắc chắn, hệ thống dẫn đường vệ tinh GLONASS sẽ là tai mắt của vũ khí đặc biệt này.

Nếu nhận định này được xác nhận thì điều này cũng đồng nghĩa với việc Burevestnik trở thành dòng tên lửa hành trình tầm xa nhất và có độ chính xác hàng đầu thế giới hiện nay. Bởi hiện nay, Nga và Trung Quốc đang có kế hoạch hợp nhất 2 hệ thống dẫn đường vệ tinh GLONASS và Bắc Đẩu nhằm bao trùm khu vực rộng lớn trên thế giới.

Theo truyền thông Nga, bản kế hoạch này đã được mang ra bàn thảo hồi tháng 5/2018 tại khuôn khổ Hội nghị Công nghệ tiên tiến trong sản xuất và kỹ thuật vật liệu quốc tế (ATMME) được tổ chức tại thành phố Cáp Nhĩ Tân (thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc).

Hệ thống mới sẽ cho phép các đối tác chia sẻ dữ liệu về vị trí của các nhóm vệ tinh điều hướng, nâng cao hiệu quả làm việc trong môi trường thời gian thực và trao đổi sửa đổi khi cần thiết. Đồng thời, GLONASS của Nga có thể mở rộng đáng kể cơ sở người dùng của mình và khiến những vũ khí được dẫn đường bằng vệ tinh trở nên chính xác và đáng sợ hơn rất nhiều.

GLONASS của Nga đã hoạt động vào năm 1993. Tại thời điểm đó, hệ thống định vị có 27 vệ tinh trên quỹ đạo và tất cả đều hoạt động. Nó được điều hành bởi Lực lượng Phòng vệ Không gian Nga và hiện đang là hệ thống dẫn đường thay thế thứ hai hoạt động.

Clip hình ảnh được cho là Nga thử nghiệm Burevestnik

Hòa Bình

Thứ Hai, 18/02/2019 07:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện