Mỹ thay ALCM bằng tên lửa mang đầu hạt nhân cho B-52H

(Vũ khí) - Lực lượng Không quân tầm xa Mỹ đã bắt đầu cho tên lửa hành trình phóng từ máy bay (ALCM) AGM-86B bằng tên lửa tối tân hơn rất nhiều.

Quyết định cho AGM-86B nghỉ hưu đã được Không quân Mỹ lên kế hoạch từ lâu và dưa vào kết quả đánh giá khả năng của dòng tên lửa này khi tác chiến trong môi trường chiến tranh hiện đại, nhất là trong môi trường bị gây nhiễu điện tử cao.

Dù không công bố chi tiết kết quả đánh giá nhưng Không quân Mỹ tuyên bố, quyết định loại biên AGM-86B chính thức có hiệu lực từ ngày 20/11/2019.

Hệ thống vũ khí ALCM sẽ được thay thế vào vị trí của AGM-86B là tên lửa LRSO - vũ khí được trang bị đầu đạn thường và cả đầu đạn hạt nhân.

My thay ALCM bang ten lua mang dau hat nhan cho B-52H
Lắp tên lửa AGM-86B cho máy bay B-52H.

"Việc tích hợp LRSO cho máy bay B-52H chỉ với một mục đích duy nhất, đó là bảo đảm hòa bình cho thế giới", Tướng Jack Weinstein, Phó tham mưu trưởng Lực lượng vũ khí hạt nhân và răn đe chiến lược Mỹ tuyên bố.

Vị tướng này nhấn mạnh: "Hệ thống LRSO có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ". Việc dùng LRSO thay thế cho tên lửa hành trình phóng từ máy bay AGM-86B được biên chế từ thập niên 1980 trên B-52H được coi là quyết định kịp thời của Không quân Mỹ.

Bởi dù được đánh giá là hệ thống vẫn đảm bảo độ tin cậy, tên lửa AGM-86B không thể vượt qua hệ thống phòng thủ tối tân S-300/400 của Nga. Sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới phòng không tầm xa với các máy tính tốc độ cao có thể khiến máy bay tàng hình gặp nguy hiểm.

Mẫu ALCM này đã hoạt động quá lâu so với tuổi thọ trong thiết kế, cũng như chỉ được phóng từ máy bay B-52H. Khác với ALCM, LRSO sẽ là vũ khí chủ lực của máy bay tàng hình B-2 và B21 tương lai. Mỹ hy vọng tên lửa LRSO sẽ là một trong số ít vũ khí xuyên thủng được lớp phòng không công nghệ cao của Nga.

Mỹ cần những vũ khí hạt nhân có sức mạnh ngang bằng hoặc vượt qua bất kỳ đối thủ tiềm tàng nào để bảo đảm khả năng răn đe. Điều đó khiến nhiều lãnh đạo quân đội Mỹ tin rằng Không quân cần phải có hệ thống LRSO.

Clip B-52H dùng tên lửa AGM-86B tấn công mục tiêu

Ngọc Hòa

Thứ Hai, 25/11/2019 13:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện