Mỹ thử tăng hạng nhẹ mang hỏa lực của M1A1

(Vũ khí) - Theo thông báo của Lục quân Mỹ, nguyên mẫu tăng hạng nhẹ nước này chuẩn bị bước vào giai đoạn thử nghiệm tiếp theo kiểm tra sức mạnh và sự ổn định.

Nguyên mẫu được giới thiệu trong chuyến thăm của người đứng đầu Lục quân Mỹ Ryan McCarthy tại General Dynamics. Cỗ tăng hạng nhẹ này được phát triển dựa trên khung thân chiếc Ajax của Anh và tháp pháo từ xe tăng chiến đấu hạng nặng M1A2 Abrams.

Ông Ryan McCarthy cho biết, sự phát triển một dòng tăng mới là rất cần thiết do thực tế Abrams, vốn là xe tăng chiến đấu chủ lực, không phải lúc nào cũng có thể yểm trợ hỏa lực cho bộ binh do trọng lượng nặng và các hạn chế về di chuyển đường không.

My thu tang hang nhe mang hoa luc cua M1A1
Tăng hạng nhẹ Mỹ.

Một trong những phẩm chất chính của chiếc xe tăng chiến đấu hạng nhẹ mới là khả năng cơ động nhanh. "Việc di chuyển nhanh chóng đặc biệt quan trọng ở khu vực châu Âu, nơi mà ví dụ như quân đội Nga có thể ở ngay gần các lực lượng NATO", vị tướng Mỹ cho biết.

Phiên bản tăng hạng nhẹ phát triển theo chương trình Hỏa lực bảo vệ di động (MPF) bắt buộc phải sở hữu sức mạnh vượt trội so với cỗ xe nhảy dù Sprut-SD hiện tại trong quân đội Nga.

Vị tướng Mỹ cũng thừa nhận, việc nước này quyết thực hiện chương trình MPF do hiện tại, Mỹ không có bất kỳ xe tăng nhảy dù hạng nhẹ nào kể từ khi những chiếc M551 Sheridan loại biên vào năm 1996.

M551 Sheridan là loại xe tăng trinh sát hạng nhẹ do công ty General Motors phát triển vào tháng 05/1960, định danh là XM551.

Để chứng minh quyết tâm của mình, hãng General Dynamics đã công bố mẫu xe tăng mới dành cho chương trình MPF của Lục quân Mỹ. Với dòng tăng mới, General Dynamics muốn cho thấy chương trình MPF có thể kết hợp, lắp ráp các thành phần có sẵn từ trước để tạo thành một mẫu xe mới có những tính năng vượt trội.

Với việc được tích hợp hệ thống hỏa lực bằng tháp pháo chính của M1 Abrams, trang bị pháo XM360 cỡ nòng 120mm được phát triển từ trước cho chương trình Hệ thống tác chiến tương lai. Hỏa lực phụ bao gồm 1 súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62mm.

Lớp giáp tiêu chuẩn của tăng hạng nhẹ Mỹ có thể chống lại các loại đạn xuyên giáp cỡ 7,62mm nhưng mẫu xe này có thể lắp thêm các lớp giáp phụ. Với hệ thống hỏa lực của cỗ tăng vừa được Mỹ công bố cho thấy, dòng xe này sở hữu sức mạnh hỏa lực ấn tượng hơn hẳn dòng tăng nhảy dù Sprut-SD của Nga.

Việc Lục quân Mỹ triển khai chương trình MPF được coi là một trong những khí tài trụ cột của lực lượng này trong tương lai. Theo kế hoạch mua sắm, một khi hoàn thành thử nghiệm, Mỹ sẽ mua khoảng 500 xe trang bị cho các đơn vị cho tất cả những đơn vị, đặc biệt là những đơn vị đồn trú ở nước ngoài.

Thanh Hà

Thứ Hai, 14/12/2020 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện