Mỹ thử vũ khí chặn đứng mọi tên lửa chống hạm Nga

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ vừa tiếp tục thử thành công SeaRAM - hệ thống đánh chặn tầm gần đủ sức đối phó với nhiều mối đe dọa từ tên lửa chống hạm.

Cuộc thử nghiệm do nhà sản xuất Raytheon và Hải quân Mỹ phối hợp thực hiện. Dù không công bố hình ảnh diệt mục tiêu nhưng nhà sản xuất cho biết, mục tiêu giả định đã bị phá hủy với độ chính xác tuyệt đối.

My thu vu khi chan dung moi ten lua chong ham Nga
Hệ thống SeaRAM khai hỏa.

Phát biểu sau cuộc thử nghiệm thành công, đại diện Hải quân Mỹ cho biết: "Đây là kết quả của việc hợp tác giữa nhiều cơ quan khác nhau cả ở trên biển và trên đất liền nhằm đảm bảo rằng, chúng tôi được tiếp nhận những loại vũ khí đủ mạnh để bảo vệ chiến hạm trước những cuộc tấn công bằng tên lửa chống hạm của đối phương".

SeaRAM được hãng Raytheon phát triển dựa trên hệ thống hệ thống pháo phòng không cao tốc Phalanx CIWS. Các tên lửa được dẫn đường bằng hệ thống radar và quang điện tử vốn được tích hợp sẵn trên SeaRAM tương tự như trên Phalanx CIWS.

SeaRAM cũng có thể được xem là biến thể thu nhỏ của hệ thống tên lửa phòng không RIM-116 được Hải quân Mỹ và các nước đồng minh đưa vào trang bị từ đầu những năm 1990 cho tới nay.

Khác với SeaRAM, người tiền nhiệm của nó là RIM-116 được trang bị tới 21 tên lửa đất đối không và có kích thước lớn hơn khá nhiều, tuy nhiên nó lại không sử dụng hệ thống radar hoặc hệ thống dẫn dẫn đường quang hồng ngoại được tích sẵn như trên SeaRAM.

Các tên lửa đối không của RIM-116 hay SeaRAM có trọng lượng khoảng 73.5kg và được trang bị một đầu đạn phân mảnh nặng 11.3kg với chiều dài gần 2.8m có thể bay với tốc độ gấp 2 lần vận tốc âm thanh. Tầm bắn hiệu quả của RIM-116 lên tới 9km và có thể được dẫn đường bằng nhiều chế độ khác nhau.

Việc Hải quân Mỹ dần thay thế Phalanx CIWS đang được trang bị cho lực lượng tàu chiến của nước này một phần xuất phát từ việc hệ thống này đang dần trở nên lạc hậu hơn các tổ hợp phòng không trên hạm khác trên thế giới, bất chấp việc nó thường xuyên được nâng cấp.

Với vũ khí chính chỉ gồm một pháo phòng không tự động M61A1 Gatling 20mm sức mạnh hỏa lực của Phalanx CIWS quá hạn chế và không còn phù hợp với yêu cầu của Hải quân Mỹ hiện tại.

Trong khi đó Hải quân Nga từ lâu đã sở hữu cho mình các tổ hợp tên lửa – pháo phòng không trên hạm tiên tiến như Palma được trang bị sức mạnh hỏa lực áp đảo so với Phalanx CIWS.

Và nó được thiết kế để có thể đánh chặn các mục tiêu trên không ở tầm gần lẫn tầm trung với hệ thống tên lửa và pháo phòng không được sử dụng song song.

Nhưng với tốc độ nhanh và khả năng linh hoạt của SeaRAM, Hải quân Mỹ tin rằng vũ khí này có thể chặn đứng cuộc tấn công từ máy bay không người lái, trực thăng và cả những tên lửa chống hạm tối tân nhất hiện nay của Nga, kể cả tên lửa siêu thanh.

Clip hệ thống SeaRAM bắn thử

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 10/05/2019 07:33

Sự Kiện