Mỹ thừa nhận: Còn lâu mới bắn hạ tên lửa bằng laser

(Vũ khí) - Nhân đọc bài “Mỹ có hệ thống đánh chặn không phóng đạn” (DVO, ngày 7/8/2020), xin được giới thiệu bài viết với tiêu đề trên.

Bài viết tổng hợp những tuyên bố, nhận định mới nhất của các quan chức và chuyên gia quân sự Mỹ về triển vọng sử dụng vũ khí laser của chuyên gia quân sự Nga Ilia Polonski. Bài đăng trên “Bình luận quân sự” (Nga) ngày 6/8/2020.

Ảnh (trừ ảnh Michael Griffin), các đoạn in đậm và in nghiêng để nhấn mạnh và trích dẫn nguyên văn đều là của tác giả.

My thua nhan: Con lau moi ban ha ten lua bang laser

Vừa mới đây, chuyên gia chính của Lầu Năm Góc trong lĩnh vực công nghệ Michael Griffin vừa mới rút ra một kết luận rất quan trọng: “Sẽ còn rất lâu nữa thì các máy bay trang bị vũ khí laser mới có thể trở thành mối đe dọa đối với các tên lửa đạn đạo”.

My thua nhan: Con lau moi ban ha ten lua bang laser
Michael Griffin
Còn lâu nữa mới có thể bắn hạ tên lửa bằng laser

Như đã biết, ngài Michael Griffin cách đây không lâu từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ chuyên về mảng nghiên cứu và thiết kế vũ khí (Michael Griffin, nhà vật lý và kỹ sư hàng không vũ trụ Mỹ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ từ 2/2018 đến 7/2020-ND).

Chính ông là người trực tiếp phụ trách nhiều dự án trong lĩnh vực chế tạo những mẫu vũ khí mới nhất. Một trong những lĩnh vực nghiên cứu và thiết kế vũ khí mới quan trọng nhất và nhiều triển vọng nhất đối với Mỹ- đó là chế tạo vũ khí laser.

Nhưng trong một cuộc họp báo gần đây, M.Griffin đã đưa ra tuyên bố giật gân với bội dung sau đây:

“Tôi có thái độ cực kỳ tiêu cực đối với việc (khả năng) chúng ta (Mỹ) có thể sử dụng vũ khí laser gắn trên máy bay để bắn hạ tên lửa của đối phương, thậm chí ở cả cự ly gần”.

Điều đáng chú ý là trong Báo cáo Tổng quan Chính sách phòng thủ chống tên lửa của Mỹ năm 2019 do chính M. Griffin trực tiếp tham gia soạn thảo lại có một đề xuất tăng cường đầu tư để lắp đặt vũ khí laser trên các phương tiện bay không người lái.

Nhưng đến mùa xuân năm nay, M.Griffin lại đã bác bỏ khả năng đánh chặn các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo bằng các máy bay trang bị vũ khí laser.

Vị chuyên gia cao cấp Mỹ này công khai thừa nhận thái độ hoài nghi của mình đối với triển vọng sử dụng vũ khí laser và nhấn mạnh rằng thật không đáng để chi tiền cho các (dự án) vũ khí laser lắp trên máy bay với mục tiêu phá hủy các tên lửa đối phương.

Những trở ngại chính khi đánh chặn tên lửa bằng vũ khí laser

Giám đốc MDA (Cơ quan phòng thủ chống tên lửa Mỹ), Phó Đô đốc John Hill cho rằng nguyên nhân chính gây trở ngại cho việc triển khai vũ khí laser là mức công suất thấp.

Theo ông, để có thể đánh chặn hiệu quả các tên lửa, cần có sức công phá gấp 5 - 10 lần so với mức hiện có. Theo Phó đô đốc J. Hill, kiểu vũ khí laser có đủ khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo phải là vũ khí laser lớp megawatt.

Nhưng cho đến nay thì Mỹ chưa có khả năng, trình độ khoa học và kỹ thuật để chế tạo laser tác chiến có đủ công suất cần thiết. Thành thử, những lời bàn luận về việc có thể đánh chặn các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo bằng tia laser hiện vẫn thuần túy mang tính chất đầu cơ và chưa có cơ sở thực tế.

My thua nhan: Con lau moi ban ha ten lua bang laser

Và như vây, với việc trong năm 2018, M. Griffin đã từng có những phát biểu hoàn toàn khác về triển vọng sử dụng vũ khí laser trên máy bay so với những phát biểu mới đây, nên có cơ sở để cho tin rằng trong hai năm qua Bộ Quốc phòng Mỹ đã phân tích rất kỹ, đánh giá mọi khả năng thực tế và cuối cùng đã quyết định dừng các kế hoạch như vậy.

Điều thú vị là ở chỗ, mặc dù thừa nhận vũ khí laser cần phải có công suất lớn hơn rất nhiều để có thể tiêu diệt tên lửa đạn đạo, nhưng hiện MDA vẫn chưa thể xác định được chính xác mức công suất cần thiết đó là bao nhiêu.

Thậm chí ngay cả Phó Đô đốc Hill cũng thừa nhận rằng cơ quan này đang thiếu các dữ liệu thống kê quan trọng về các mức công suất cần thiết.

Nhưng trong tương lai gần, Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch tiến hành phân tích và cho thử nghiệm trên thực địa để xác định mức độ tác động của tia laser đối với các tên lửa.

Về những gì liên quan đến tình hình hiện tại, Phó Đô đốc Hill khẳng định: “Cần phải sử dụng năng lượng định hướng trong một loạt các lĩnh vực riêng biệt, nhưng trong đó chưa thể có (lĩnh vực) phòng thủ chống tên lửa.

Cụ thể, có thể sử dụng vũ khí laser để bắn hạ các mục tiêu bay thấp và bay chậm, và cả các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

Cho đến nay, mới chỉ có hệ thống phòng thủ chống tên lửa đang có trong trang bị của Mỹ là THAAD và hệ thống bố trí trên tàu / trên mặt đất Aegis SM-3 mới có khả năng đối phó với các tên lửa đạn đạo của đối phương”.

Phó Đô đốc Hill đã nhấn mạnh khi bàn về triển vọng sử dụng vũ khí laser như sau:

“Chúng tôi (Mỹ) không có ý định thay thế các hệ thống động học bằng năng lượng định hướng. Đây (vũ khí năng lượng định hướng) mới chỉ là một tập hợp các khả năng bổ sung để gây thêm khó khăn cho đối phương”.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Ba, 11/08/2020 07:18

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện