Mỹ thừa nhận F-35 là dự án vũ khí tồi tệ nhất

(Vũ khí) - Hoa Kỳ đã đưa ra báo cáo về những dự án vũ khí tồi tệ nhất của Mỹ, trong đó dự án máy bay chiến đấu F-35 dẫn đầu danh sách này.

Hoa Kỳ đã gọi tên các chương trình vũ khí quốc gia tồi tệ nhất mà họ đã mất một lượng lớn thời gian và tiền bạc. Thông tin này dựa trên đánh giá của các chuyên gia và quan chức quân sự, các báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và được cổng thông tin Business Insider đăng tải.

My thua nhan F-35 la du an vu khi toi te nhat
Máy bay tiêm kích thể hệ thứ năm F-35 của Mỹ.

Dẫn đầu trong danh sách này là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II. Như tổng thống Donald Trump đã viết, chương trình và chi phí của F-35 đã vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ông đã nói rằng, thực sự có vấn đề về sản xuất, kỹ thuật, sự chậm trễ trong việc giao hàng và chi phí quá cao. Theo Bloomberg gọi chương trình sản xuất F-35 là đắt nhất thế giới, chương trình này tiêu tốn khoảng 1.196 nghìn tỷ USD.

My thua nhan F-35 la du an vu khi toi te nhat
Tàu khu trục lơp Zumwalt của Mỹ.

Đứng thứ hai trong danh sách này là tàu khu trục lớp Zumwalt. Trong quá trình phát triển các tàu chiến này đã tiêu tốn hai thập kỷ và hàng chục tỷ USD. Nhưng Zumwalt không có vũ khí làm việc và nhiệm vụ rõ ràng.

Hai khẩu pháo Advanced Gun System với cỡ nòng 155 mm có giá cực cao. Một viên đạn tầm xa có giá khoảng một triệu USD. Việc mua đạn pháo đã bị ngừng lại vào hai năm trước và Zumwalt tiếp tục trang bị mà không có bất kỳ đạn dược nào.

Tiếp theo trong tốp năm dự án vũ khí này là chương trình sản xuất tàu chiến ven biển Littoral Combat Ship (LCS). Khoảng 30 tỷ USD đã được đầu tư vào dự án này.

LCS được thiết kế đặc biệt để chống lại tàu ngầm, tàu mặt nước và chống mìn. Nhưng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết rằng, những tàu chiến này không đủ trang bị để thực hiện các nhiệm vụ này. Và rất có thể, trong trường hợp xảy ra xung đột nghiêm trọng chúng sẽ bị tiêu diệt.

Ở vị trí thứ tư là việc nghiên cứu và phát triển tàu sân bay lớp Gerald R. Ford. Chi phí dành cho tàu sân bay này lên tới 13 tỷ USD.

Dự kiến ​​các tàu mới sẽ được đưa vào hạm đội vào mùa hè này, nhưng đã bị hoãn lại cho đến tháng 10. Các vấn đề liên quan đến vũ khí, động cơ và “các yêu cầu cơ bản” đều không đảm bảo.

Và ở vị trí cuối cùng trong danh sách là súng điện từ railgun. Vấn đề chính xảy ra với súng điên từ này là tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc cho việc nghiên cứu. Hiện tại khoảng 500 triệu USD đã được đầu tư vào dự án này.

Nhưng sự phát triển có tốc độ chạn chế do các vấn đề về năng lượng. Các chuyên gia nhận định rằng, thà chi tiền cho tên lửa còn hơn dùng vào súng điện từ railgun.

Cổng thông tin Business Insider cho biết rằng, đánh giá này không phải là đánh giá đầu tiên.

Vào tháng 3 năm nay, họ đã trình bày một báo cáo tương tự, trong đó các máy bay chiến đấu F-35 và Eurofighter Typhoon, cũng như máy bay trực thăng AH-64 và xe tăng Leopard-2 đều có trong danh sách.

Chí Huy

Thứ Hai, 03/06/2019 13:47

Sự Kiện