Mỹ thừa nhận khi tàu Victor Leonov áp sát căn cứ ngầm

(Vũ khí) - Theo Fox News ngày 16/3, tàu do thám Victor Leonov của Hải quân Nga vừa xuất hiện rất gần căn cứ tàu ngầm Mỹ ở bang Georgia.

Theo nguồn tin này, tàu do thám Victor Leonov của Hải quân Nga đã bất ngờ xuât hiện cách căn cứ tàu ngầm Groton, bang Georgia nhưng vẫn thuộc vùng biển quốc tế. Vì vậy, Hải quân Mỹ đã không có phản ứng gì.

 "Tàu Viсtor Leonov không vào vùng lãnh hải Mỹ mà giữ khoảng cách 22 km từ bờ biển", một đại diện của Hải quân Mỹ cho biết.

Hải quân Mỹ cho rằng, việc tàu Victor Leonov quay trở lại bờ Đông của Mỹ bởi con tàu đã ở lại cảng Havana vài tuần trước để các thủy thủ bổ sung nhiên liệu, dự trữ nước và thực phẩm cần thiết.

My thua nhan khi tau Victor Leonov ap sat can cu ngam
Tàu do thám SSV-175 Viktor Leonov.

Hồi giữa tháng 2/2017, hãng tin Fox News dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, hải quân nước này đã phát hiện chiếc tàu do thám Viktor Leonov trong vùng biển quốc tế bằng mắt thường, gần tiểu bang Delaware của Mỹ.

Việc Mỹ thừa nhận chỉ phát hiện tàu do thám Nga bằng mắt thường được một viên sĩ quan cấp cao của Hải quân Mỹ cho biết. Tại thời điểm tàu Nga tiến sát hải phận Mỹ, có một nhóm tàu chiến của nước này hiện diện trên Đại Tây Dương đang thực hiện huấn luyện bình thường.

Tuy nhiên, không chiếc tàu nào được triển khai để theo sát tàu do thám Nga. Vì vậy, chiến hạm Mỹ chỉ phát hiện chiếc tàu do thám SSV-175 Viktor Leonov của Nga ở khoảng cách khá gần.

Trước đó, một quan chức Mỹ nói với hãng Fox News rằng, tàu SSV-175 Viktor Leonov của Nga di chuyển trong vùng biển quốc tế, cách tiểu bang Delaware của Mỹ khoảng 112,6km.

Theo Hải quân Mỹ, tàu SSV-175 Viktor Leonov từng tới gần bờ biển nước Mỹ hồi tháng 4/2015, loại tàu có thể được triển khai để nghe ngóng các cuộc liên lạc và đo đạc khả năng về sonar của Hải quân Mỹ.

"Chúng tôi nhận thấy sự hiện diện của con tàu, chiếc SSV-175 đã không xâm phạm vùng biển của Mỹ. Chúng tôi tôn trọng việc quyền tự do hàng hải thực hiện bởi tất cả các nước ở vùng biển nằm ngoài lãnh hải của một quốc gia ven biển và phù hợp với luật pháp quốc tế", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Valerie Henderson cho biết.

Vị phát ngôn này cho biết thêm, không chỉ có các tàu Nga, hiện tàu gián điệp Mỹ cũng tiến hành các nhiệm vụ tương tự gần bờ biển Nga và ở vùng biển quốc tế trên phạm vi toàn cầu, nhưng chủ yếu là ở các vùng biền gần các nước đồng minh của Mỹ.

Tuấn Hưng

Thứ Năm, 16/03/2017 19:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện