Mỹ thuê An-124 Ukraine chở 'sát thủ' đến Ba Lan

(Vũ khí) - Theo xác nhận của Không quân Mỹ (USAF), lực lượng này đã chính thức đưa UAV tấn công hạng nặng MQ-9 Reaper với vũ khí mới đến Ba Lan.

Vũ khí hạng nặng

Trong thống cáo hôm 31/5, USAF cho biết: "Lực lượng này đã bắt đầu vận hành MQ-9 Reaper tại căn cứ không quân Miroslawiec của Ba Lan như một phần trong các nỗ lực của Mỹ nhằm đẩy mạnh sự ổn định khu vực".

Để đưa được những chiếc MQ-9 Reaper đến Ba Lan, thay vì dùng máy bay vận tải quân sự của chính mình, Mỹ đã gây bất ngờ khi thuê chiếc An-124 của Ukraine để thực hiện vận chuyển chuyến hàng đặc biệt này.

My thue An-124 Ukraine cho 'sat thu' den Ba Lan
UAV tấn công MQ-9 Reaper.

Dù xác nhận về việc đưa MQ-9 Reaper đến Ba Lan nhưng USAF không tiết lộ thời điểm triển khai UAV đến Ba Lan cũng như vũ khí trang bị của MQ-9 Reaper.

Tuy nhiên, theo nguồn tin quân sự Mỹ tiết lộ, đi cùng với những chiếc MQ-9 Reaper đến Ba Lan ngoài một số loại tên lửa không đối đất còn có bom GBU-38 - loại vũ khi mới được USAF trang bị cho MQ-9.

Trước đây, máy bay không người lái Reaper đã sử dụng các loại tên lửa không đối đất Hellfire và bom hàng không với đầu tự dẫn dẫn đường bằng laser GBU-12 Paveway II. Tuy nhiên, Mỹ tiếp tục tăng cường khả năng của các máy bay tấn công không người lái khi trang bị cho chúng loại bom hàng không điều khiển GBU-38.

Theo nguồn tin từ Defence Tech, GBU-38 có thể lắp lên máy bay nhanh hơn 10 phút so với bom dẫn đường laser GBU-12 Paveway II, giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị vũ khí, qua đó nâng cao hiệu suất chiến đấu, một nhân viên kỹ thuật bảo trì máy bay cao cấp cho biết.

Quan chức Không quân Mỹ cho biết, GBU-38 có hệ thống dẫn hướng đa chức năng, điều này cho phép các chỉ huy lựa chọn cơ chế tấn công khác nhau cho từng mục tiêu cụ thể trên mặt đất. GBU-38 trang bị cho máy bay không người lái Reaper được chuyển đổi từ bom thông thường Mk82.

Với việc trang bị cho máy bay không người lái Reaper các loại vũ khí này cho phép chúng tiêu diệt mục tiêu chính trên mặt đất cũng như tiêu diệt các mục tiêu trên không. Ngoài ra loại vũ khí mới này cho phép tiêu diệt mục tiêu chính xác, hạn chế tối đa khả năng trúng vào vị trí dân thường hoặc đồng minh trong khu vực gần vị trí tấn công của máy bay.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper có trọng lượng khoảng 4.500kg và đang là lựa chọn số 1 của quân Mỹ trên chiến trường cho nhiệm vụ do thám và tấn công. Để hoàn thành những nhiệm vụ này, chiếc máy bay MQ-9 Reaper được trang bị những thiết bị và vũ khí cực tối tân.

Ngoài ra, chúng còn được trang bị hệ thống trang thiết bị điện tử tối tân nhất và hệ thống điều khiển vũ khí chính xác, máy bay MQ-9 Reaper đã trở thành một sát thủ trên không vô cùng nguy hiểm đối với bất kỳ lực lượng dưới mặt đất nào.

Tiền đồn chống Nga

Không phải ngẫu nhiên Mỹ lại ưu tiên triển khai MQ-9 Reaper đến Ba Lan và sự ưu tiên này chỉ có thể được lý giải được bởi nguyên nhân chính đó là vai trò của Ba Lan trên mặt trận chống Nga.

Cụ thể, do xuất phát từ những thù hận mang tính dân tộc, Ba Lan hiện đang là thủ lĩnh của "cơn cuồng loạn chống Nga" ở châu Âu, sẵn sàng đối đầu với Nga bằng những hành động cứng rắn nhất.

Do đó, giới lãnh đạo nước này đang biến mình trở thành người lĩnh "Ấn tiên phong" trong mặt trận chống Nga do Mỹ lãnh đạo. Ngoài Mỹ ra, Ba Lan là nước tích cực nhất trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga, đặc biệt là về dầu mỏ, khí đốt.

Trong bối cảnh châu Âu ngày càng có nhiều tiếng nói ủng hộ Nga, đòi dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga hoặc đồng tình lấy lệ thì một quốc gia cuồng nhiệt chống Nga như Ba Lan là hàng hiếm. Vì vậy, không quá khó hiểu khi Mỹ quyết định triển khai MQ-9 Reaper đến đây.

Không chỉ có vậy, Ba Lan còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu. Sau khi kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa tại căn cứ không quân ở Deveselu, miền nam Romania ngày 12/5/2016, Mỹ đã triển khai xây dựng hệ thống tương tự tại một căn cứ khác ở làng Redzikowo, Ba Lan ngày 13/5/2016.

Căn cứ phòng thủ tên lửa này dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2018. Theo các quan chức NATO và Mỹ, hệ thống phòng thủ tại Romania và Ba Lan nằm trong khuôn khổ "lá chắn tên lửa châu Âu" của Mỹ, nhằm chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ tên lửa tầm xa ở Trung Đông, chủ yếu là từ Iran và xa hơn nữa là từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, trên thực tế là các hệ thống này được thiết lập chủ yếu là nhằm đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Nga, đồng thời các bệ phóng đa năng Mk41 này cũng có thể là phương tiện phóng tên lửa hành trình Tonahawk vào Nga nếu một khi chiến sự xảy ra.

Như vậy, Ba Lan có vai trò rất quan trọng trong mặt trận chống Nga của Mỹ và NATO về cả chính trị, kinh tế và quân sự.

Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 01/06/2018 13:35

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện