Mỹ tìm được nhà thầu thay thế linh kiện Thổ

(Vũ khí) - Nhà thầu quốc phòng Mỹ Raytheon Co vừa được trao bản hợp đồng mới sản xuất hàng loạt linh kiện dùng cho sản xuất tiêm kích và động cơ của F-35.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, thương vụ có tổng trị giá gần 560 triệu USD cung cấp hàng loạt phụ tùng, linh kiện để sản xuất động cơ F135 dùng cho máy bay F-35 của cả Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến.

Việc sản xuất những phụ tùng này sẽ được thực hiện ở nhiều nhà máy khác nhau của Raytheon Co ở East Hartford, Connecticut (93%); Indianapolis, Indiana (6%) và ở cả nhà máy Bristol ở Vương quốc Anh (1%).

My tim duoc nha thau thay the linh kien Tho
Tiêm kích F-35.

Theo kế hoạch, hợp đồng dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 12/2024. Đến khi đó, gần như các linh kiện nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được thay thế bằng các sản phẩm do chính Mỹ sản xuất.

Như vậy, các nhà sản xuất Mỹ phải phụ thuộc vào linh kiện so Ankara sản xuất ít nhất đến hết năm 2024, bởi chưa lấy gì đảm bảo rằng, Raytheon có thể thực hiện hợp đồng đúng tiến độ và chất lượng của những phụ tùng đó đáp ứng được yêu cầu của giới quân sự Mỹ.

Được biết, một số linh kiện do Raytheon Co cung cấp được dùng để sản xuất động cơ F135 phiên bản nâng cấp cực mạnh được định danh là F135-PW-100. Phiên bản mới thuộc Dự án GO2 - là dự án nối tiếp dự án GO1 nhằm nâng cao khả năng chiến đấu cho lực lượng vũ trang Mỹ và một số đồng minh.

Nếu như dự án GO1 nhằm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu của động cơ 5% và tăng lực kéo của động cơ chính lên 10%, thì GO2 khả năng của chúng sẽ được tăng cường hơn nữa và sẽ tiến gần tới máy bay tiêm kích thế hệ thứ 6, nhà thầu Mỹ khẳng định.

Theo kế hoạch Dự án GO2 sẽ được bắt đầu từ năm 2021 nhưng phải đến sau năm 2024 mới có thể hoàn thiện. Đại diện nhà sản xuất khẳng định, loại động cơ mới tạo ra sẽ đáp ứng yêu cầu của máy bay tiêm kích thế hệ thứ 6.

Theo Bromberg, nhà sản xuất F-35 Lockheed Martin sẽ không thay đối trong cấu trúc cơ bản của máy bay. Nhưng nếu các dự án GO1/GO2 thành công, người Mỹ sẽ tiếp tục nâng cấp "máy bay vàng" thành máy bay tiệm cận thế hệ 6.

Thông tin này thực sự là một tín hiệu tích cực đối với dự án F-35. Thực tế dự án này của Mỹ bị chỉ trích liên tục. Đại diện quân đội Mỹ, Patrick Shanahan đã nhiều lần chỉ trích rằng, mặc dù tiêm F-35 gặp loạt sự cố nhưng thực tế từ năm 2014 máy bay tiêm kích này không có gì đổi mới.

Tổng cộng, Không quân Mỹ đã chỉ ra 966 lỗi kỹ thuật và nhược điểm của F-35. Một con số khiến các chuyên gia hàng không đặc biệt lo ngại.

Đối với những người ủng hộ Lockheed Martin họ tìm mọi cách biện minh cho dự án này. Họ cho rằng, phát triển một tiêm kích thế hệ mới đòi hỏi phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm để hoàn thiện chúng.

Thậm chí, việc phát triển F-35 đang lặp lại quá trình phát triển máy bay thế hệ thứ 2 F-5 Freedom Fighter, mà sau này chúng đã trở thành cơ sở để phát triển máy bay thế hệ thứ 3 và thứ 4. Do đó việc phát triển F-35 sẽ có một tương lai hứa hẹn.

Ngọc Hòa

Thứ Hai, 07/09/2020 07:40

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện