Mỹ tin đạn pháo giá rẻ bắn rụng…tên lửa Nga

(Vũ khí) - Mỹ vừa công bố một video gây sốc, trong đó cho thấy tên lửa siêu âm Nga bị đánh chặn dễ dàng bằng pháo tự hành mặt đất M110 Howitzer.

Trên mạng mới xuất hiện một đoạn video về cuộc tập trận của Lực lượng Vũ trang Mỹ, cho thấy pháo Hệ thống pháo hạm tân tiến (AGS) 155mm gắn trên pháo tự hành M110 Howitzer, đã đánh chặn mục tiêu trên không BQM-167 Skeeter nhái tên lửa hành trình của Nga.

Các cuộc tập trận liên quan của Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, trong đó trình diễn hoạt động của Hệ thống Quản lý Chiến đấu Tiên tiến (ABMS), diễn ra vào ngày 3 tháng 9 tại Bãi Tên lửa White Sands ở New Mexico.

Sau đó, một video tương ứng “Mỹ đánh chặn tên lửa Nga" trên YouTube được xuất bản bởi kênh Weapons Of World.

The Drive lưu ý, được sử dụng làm đạn pháo là loại đạn Hyper Velocity (HVP), có khả năng phát triển tốc độ siêu thanh. Sở dĩ Lục quân Mỹ sử dụng loại đạn như vậy để tiêu diệt tên lửa đối phương là do giá thành rẻ hơn nhiều lần so với các tên lửa phòng không đích thực.

My tin dan phao gia re ban rung…ten lua Nga

Sử dụng đạn pháo đánh chặn tên lửa hành trình rẻ hơn nhiều so với tên lửa phòng không

Ví dụ, theo công bố, chi phí của đạn HVP ước tính khoảng 75-100 nghìn dollars, trong khi giá của tên lửa phòng không hạm RIM-162 Evolved Sea Sparrow (ESSM) là hai triệu USD/quả.

Sở dĩ có sự so sánh này là do trong tương lai, Hệ thống pháo hạm tân tiến AGS 155mm sẽ được trang bị chủ yếu trên các chiến hạm của Mỹ.

Theo giới chức quân sự Mỹ, hệ thống pháo AGS được cho là có khả năng được sử dụng trên các tàu khu trục loại Zumwalt và Arleigh Burke, cũng như tuần dương hạm tên lửa lớp Ticonderoga.

Tờ báo Mỹ cho biết: “Đặc biệt, loại đạn cung cấp cho các tàu khả năng chống lại tên lửa hành trình chống hạm hoặc máy bay không người lái một cách hiệu quả và tương đối rẻ, cũng như chống lại các máy bay thông thường”.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, việc đạn pháo Mỹ đánh chặn được tên lửa Nga hay không thì còn nhiều điều phải bàn, bởi các vụ thử nghiệm của Mỹ diễn ra trong điều kiện diễn tập, không phải điều kiện chiến đấu gay go, phức tạp mà đối phương sử dụng các biện pháp tác chiến điện tử để gây nhiễu các phương tiện trinh sát, đo đạc.

Hơn nữa, loại UAV Mỹ sử dụng để làm mục tiêu giả tên lửa Nga có tốc độ thấp hơn nhiều so với tên lửa hành trình chống hạm siêu âm của Nga, chứ chưa nói đến các tên lửa siêu thanh.

Ngoài ra, việc diễn tập mô phỏng theo kịch bản cũng trở nên dễ dàng, bởi điểm xuất phát, loại tên lửa và quỹ đạo bay của tên lửa giả của Mỹ đã được biết trước, khiến việc đánh chặn trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Xem clip Mỹ sử dụng đạn pháo HVP bắn hạ mục tiêu BQM-167 Skeeter:

My tin dan phao gia re ban rung…ten lua Nga

Toàn Thắng

Thứ Hai, 21/09/2020 13:23

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện