Mỹ tin một F-15E sẽ đủ sức diệt...cả trận địa xe tăng?

(Vũ khí) - Sau khi được tiếp nhận vũ khí mới, tiêm kích F-15E Strike Eagles của Không quân Mỹ có thể diệt cả trận địa tăng đối phương chỉ với một lần cất cánh.

Không quân Mỹ vừa quyết định trang bị cho F-15E bom lượn GBU-53/B StormBreaker do Raytheon phát triển. "Quyết định trang bị được đưa sau khi tiêm kích F-15E đã vượt qua tất cả các bài thử nghiệm với loại bom thế hệ mới này", Không quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

My tin mot F-15E se du suc diet...ca tran dia xe tang?
Mô phỏng cách StormBreaker tấn công xe tăng.

Nói về khả năng của StormBreaker, ông Jim Sweetman, đại diện của nhà sản xuất Raytheon Missile Systems cho biết, bom sử dụng phương thiết bị cảm biến dẫn đường đa phương thức cực hiện đại cho phép sai số (CEP) khi tấn công mục tiêu không quá 1,5m.

"Hiện tại, trên thế giới không có dòng vũ khí nào có được trang bị công nghệ dẫn đường tiên tiến như bom StormBreaker", ông Jim Sweetman nói và cho biết thêm rằng, ngoài mục tiêu tĩnh, StormBreaker có thể tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách 72,5km khi đang di chuyển ở vận tốc 80km/h.

Như vậy, StormBreaker có cách tấn công tương tự tên lửa không đối đất như có chi phí rẻ hơn nhiều. Đây được coi là loại vũ khí sẽ gây kinh hoàng cho xe tăng đối phương bởi qua những cuộc thử nghiệm, không một cỗ tăng nào có thể tồn tại một khi bị StormBreaker tấn công.

Với kích trọng lượng chưa đầy 100kg và đường kính gần 20cm, mỗi lần cất cánh F-15E có thể mang theo lượng StormBreaker đủ để tiêu diệt được hơn chục chiếc xe tăng đối phương.

Đây chính là lý do khiến giới quân sự Mỹ tin rằng, sở hữu nhiều xe tăng không mang lại lợi thế trong chiến tranh hiện đại. Và để hoàn thành nhiệm vụ của mình, StormBreaker được thiết kế có khả năng tấn công các mục tiêu cơ động trong điều kiện thời tiết xấu.

Để được gọi là bom săn tăng thông minh, StormBreaker được thiết kế có thể bay lượn có cánh, tự động phát hiện và phân loại các mục tiêu cơ động di chuyển trong tình huống tầm nhìn kém do tối trời, thời tiết xấu, khói hoặc bụi do máy bay trực thăng tạo nên.

Loại vũ khí này là một đầu đạn mang tính cách mạng trong việc tìm kiếm mục tiêu 3 chế độ bằng cách sử dụng Radar hồng ngoại và sóng milimet hình ảnh ở chế độ bình thường. Vũ khí cũng có thể triển khai dẫn đường bán laser hoặc GPS bán chủ động để đánh trúng mục tiêu.

Bom StormBreaker có kích thước nhỏ cho phép sử dụng ít chiến đấu cơ hơn mà vẫn tiêu diệt cùng số lượng mục tiêu cũng như vũ khí lớn hơn thì cần nhiều chiến đấu cơ để tấn công.

Khi trang bị StormBreaker, tiêm kích F-15E có thể khai hỏa mà không cần tiến vào vùng tác chiến của phòng không đối phương. Vì vậy, sẽ tăng độ an toàn cho chiến đấu cơ nhưng vẫn đảm bảo được khả năng tiêu diệt chính xác mục tiêu.

Hòa Bình

Thứ Tư, 14/10/2020 13:31

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện