Mỹ tung đòn đánh phối hợp hạ S-400 Nga

(Vũ khí) - Theo National Interest, sau khi hoàn thành nâng cấp, tiêm kích F/A-18E/F và EA-18G Growler sẽ được trang bị gói liên kết dữ liệu mạnh hơn để hạ S-400 Nga.

Để thực hiện kế hoạch của mình, Hải quân Mỹ đã thực hiện thử nghiệm hệ thống Cảm biến kết nối mạng 2017 (NS17), các tiêm kích F/A-18E/F và EA-18G Growler đã phô diễn nhiều hệ thống trinh sát, ngắm bắn và tác chiến điện tử mới, cũng như khả năng phối hợp hiệp đồng giữa chúng.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành thử nghiệm, Hải quân Mỹ sẽ bổ sung đại trà các tính năng mới cho phi đội F/A-18E/F và EA-18G thông qua nhiều đợt nâng cấp phần mềm, nhằm duy trì lợi thế tác chiến trước các đối thủ như Nga và Trung Quốc.

My tung don danh phoi hop ha S-400 Nga
Máy bay EA-18G Growler.

Bộ chỉ huy Các hệ thống không quân hải quân Mỹ tuyên bố: "Phi công có thể theo dõi toàn bộ không gian chiến trường nhờ chia sẻ dữ liệu giữa các máy bay, tăng cường khả năng nhận thức tình huống tổng thể. Bản đồ Chiến thuật Toàn cảnh (CTP) sẽ tăng cường khả năng khóa mục tiêu ở mọi thời điểm và hiệu suất trong môi trường không chiến".

Trước kế hoạch của Hải quân Mỹ, chuyên gia quân sự Dave Majumdar cho biết, dòng EA-18G sẽ là át chủ bài trong công nghệ Dẫn bắn Hiệp đồng Mạng trung tâm (NCCT), giúp các không đoàn tàu sân bay Mỹ đánh bại hệ thống phòng không tối tân S-400. Điểm mấu chốt của NCCT là hệ thống liên kết dữ liệu dẫn bắn chiến thuật có băng thông và tầm hoạt động lớn gấp nhiều lần đường truyền Link-16 hiện nay.

Mạng lưới dữ liệu hiện đại có thể kết nối các lực lượng Mỹ với nhau theo thời gian thực, cho phép chúng thu thập, chia sẻ dữ liệu mục tiêu như một khối thống nhất, thay vì phải thực hiện các đợt tấn công đơn lẻ. Điều này có thể giúp phi cơ Mỹ triển khai trinh sát và tấn công từ nhiều hướng, giảm nguy cơ bị tiêu diệt bởi các hệ thống phòng không tầm xa như S-400.

Mặc dù vậy, theo ông Tyler Rogovey, chuyên gia quân sự Mỹ khẳng định, chỉ với Boeing EA-18G Growler và F/A-18 rất khó áp đảo và đe dọa hệ thống S-400 của Nga. Ông này cùng nhiều chuyên gia quân sự hàng đầu của Mỹ cho rằng chiếc máy bay tác chiến điện tử hiện đại nhất Boeing EA-18G Growler có thể là "liều thuốc" đặc trị đối với S-400 Triumph, nhưng thực tế không phải như vậy.

Chuyên gia người Mỹ khẳng định, một mình EA-18G rất khó áp đảo tất cả phương tiện chiến tranh điện tử của trung đoàn phòng không được trang bị hệ thống S-400. Trong khi đó, S-400 hoàn toàn có thể dùng tên lửa của mình bắn hạ Growler, nếu như chiếc máy bay này nằm trong khu vực tác xạ.

Theo ông Rogovey để tiêu diệt hệ thống phòng không S-400 thì cần sử dụng một loạt các công cụ chiến tranh điện tử khác nhau. Ví dụ như phối hợp triển khai máy bay tàng hình với vũ khí tấn công tầm xa cùng các máy bay chiến đấu từ căn cứ bí mật và nhiều vũ khí khác nữa.

"F-16 có thể tiếp cận ở khoảng cách trong bán kính phóng tên lửa hành trình có độ chính xác cao AGM-158 JASSM, còn F-35 xâm nhập ở cự ly thả bom khó phát hiện. Nếu triển khai thêm biện pháp gây nhiễu thì quãng đường tiếp cận sẽ được rút lại và sự thành công phụ thuộc vào chiến thuật cũng như kỹ thuật sử dụng.

Vấn đề ở chỗ khi gặp đối thủ đáng gờm thì cần phải tính đến phương án kẻ địch có nhiều vị trí triển khai bệ phóng tên lửa, nhiều trạm radar cùng với nhiều máy bay chiến đấu", ông Rogovey nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Rogovey, để có được sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các nhóm máy bay nêu ở trên gần như là điều không thể với Hải quân Mỹ. Chính vì vậy, khắc chế S-400 của Nga vẫn là kế hoạch Mỹ cần tiếp tục theo đuổi mà chưa có hồi kết.

Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 22/12/2017 07:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện