Mỹ xếp hạng máy bay quân sự bay nhanh nhất thế giới

(Vũ khí) - Người Mỹ mới lập bảng xếp hạng các máy bay quân sự bay nhanh nhất cho đến thời điểm hiện tại (tức vẫn đang còn trong trang bị-ND).

Trong danh sách do trang mạng Mỹ “WeAreTheMighty” mới lập và công bố (ngày 12/7/2019-ND) có tên 5 kiểu máy bay, trong đó có 3 kiểu máy bay Liên Xô/Nga.

Xin giới thiệu lại cùng bạn đọc (tổng hợp từ “WeAreTheMighty” và “Bình luận quân sự” (Nga) ngày 16/7/2019).

Vị trí đầu bảng được các chuyên gia Mỹ trao cho con tàu vũ trụ không người lái Boeing X-37, - đây là con tàu từ năm 2010 đến nay đã thực hiện 5 chuyến bay chính thức vào vũ trụ.

Theo bảng xếp hạng của Mỹ nói trên, X-37 khi đi vào bầu khí quyển Trái đất đã đạt tốc độ trung bình cao gấp 16 lần tốc độ âm thanh (16Mach).

Sự lựa chọn này (xếp X-37 vào vị trí số một trong bảng xếp hạng các máy bay quân sự bay nhanh nhất thế giới-ND) của các chuyên gia Mỹ có vẻ không ổn lắm, bởi vì khác với các “ứng viên tham gia tuyển chọn” khác, X-37 không phải là một máy bay chiến đấu và nó chỉ được chế tạo có một chiếc duy nhất. Nhưng biết làm sao được, không thể xếp máy bay của đối phương tiềm năng (Nga) vào vị trí số một được, đúng không ạ?

My xep hang may bay quan su bay nhanh nhat the gioi

Vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng đã là một máy bay hiện vẫn đang được khai thác- đó là MiG-25 Foxbat của Liên Xô. Cổng thông tin Mỹ này viết rằng tốc độ bay hành trình của MiG-25 lên tới 2,8 Mach, nhưng nó có thể tăng tốc lên đến 3,2 Mach.

Và các tác giả Mỹ buộc phải nhấn mạnh: “Đối với một kiểu máy bay cất cánh lần đầu tiên từ năm 1964, thì đây quả là một tốc độ cực kỳ không tồi” .

My xep hang may bay quan su bay nhanh nhat the gioi

Đứng ở vị trí thứ ba – đó là chiếc máy bay tiêm kích- ném bom F-15E Strike Eagle, - nó cất cánh lần đầu năm 1986. Các chuyên gia lập bảng xếp hạng ghi rõ máy bay F-15E này có thể đạt tốc độ tối đa 2,5 Mach, còn tốc độ hành trình là 917 km/h.

My xep hang may bay quan su bay nhanh nhat the gioi

Vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng lại được “trao cho” một máy bay nữa của Liên Xô / Nga, mà cụ thể là máy bay tiêm kích- đánh chặn MiG-31(MiG-31 Foxhound ),- nó bay thử lần đầu vào năm 1975.

 TheoWeAreTheMighty, tốc độ tối đa của máy bay đánh chặn này khi bay ở độ cao thấp là 1.500 km / h, và ở độ cao lớn – lên tới 3.400 km / h. Tốc độ hành trình siêu âm – 2.500 km/h.

My xep hang may bay quan su bay nhanh nhat the gioi

Khóa đuôi bảng xếp hạng là máy bay tiêm kích hạng nặng thế hệ bốn Sukhoi Su-27, bay thử nghiệm lần đầu vào tháng 5/1977 và được đưa vào trực chiến từ năm1985 đến nay. Các tác giả cho rằng tốc độ tối đa của Su-27 ở độ cao 11. 000 m là 2.500 km/h.

My xep hang may bay quan su bay nhanh nhat the gioi

Như vậy, trong bảng xếp hạng mà người Mỹ lập này có ba (kiểu) máy bay “Made in USSR” và một kiểu máy bay “Made in USA”.

Xếp chiếc máy bay không người lái vũ trụ Boeing X-37 vào vị trí số một trong bảng là hơi khiên cưỡng, vì nó không phải là một kiểu máy bay chiến đấu được sản xuất hàng loạt.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (Tổng hợp)

Thứ Năm, 18/07/2019 07:04

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện