Myanmar mua chiến đấu cơ xịn hơn cả Su-30

(Vũ khí) - Đại sứ Myanmar đã tiết lộ về việc nước này lên kế hoạch mua thêm ‘máy bay chiến đấu hiện đại hơn cả Su-30’ của Nga.

Hôm 07/9, Đại sứ Myanmar tại Liên bang Nga là ông Koh Ko Shane tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng, không quân nước này dự định tiếp tục mua máy bay chiến đấu của Nga, không chỉ dòng Su-30, mà còn cả thế hệ tiếp theo, việc đàm phán vẫn đang diễn ra.

Vào hôm bế mạc triển lãm hàng không vũ trụ Moscow 2019 (MAKS-2019) ngày 1 tháng 9, Nga đã lần đầu tiên giới thiệu phiên bản xuất khẩu của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm Sukhoi Su-57.

Đồng thời, Nga cũng mang ra triển lãm các chiến đấu cơ thế hệ 4++ là Sukhoi Su-35 và Mikoyan MiG-35. Đây là hai loại chiến đấu cơ được cho là xương sống trong Không quân Nga vài chục năm tới, kể cả trong điều kiện là Su-57 đã được biên chế.

"Chúng tôi không chỉ muốn mua máy bay chiến đấu Su-30, mà cả máy bay thế hệ tiếp theo, tất nhiên là nếu Nga muốn bán chúng" - ông Koh Ko Shane nói.

Ông xác nhận rằng, đây không còn là ý định mua sắm mà “việc đàm phán về chủ đề này vẫn đang diễn ra”, nhưng từ chối cho biết chi tiết.

Giới phân tích đang nhận định rằng, Myanmar khó có đủ ngân sách và trình độ để sử dụng dòng chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 của Nga, mà khả năng cao là không quân nước này có thể sẽ mua sắm dòng chiến đấu cơ Su-35 hoặc MiG-35 của Nga, sau khi họ đã sở hữu các chiến đấu cơ đời trước là Su-30SM và MiG-29SE.

Hồi tháng 4 năm nay, trong dịp đến Moscow tham dự Hội nghị An ninh quốc tế, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, tướng Min Aung Hlein cũng xác nhận ý định mua sắm nhiều vũ khí thế hệ mới của Nga, bất chấp những khó khăn về mặt kinh tế.

Theo nhà lãnh đạo Quân đội Myanmar, nước này không phải chịu áp lực trừng phạt từ Hoa Kỳ đối với việc mua vũ khí của Nga, bởi vì những loại vũ khí này chỉ dành cho mục đích quốc phòng (phòng vệ đất nước), tuy nhiên họ đang có một số khó khăn về vấn đề thanh toán.

Myanmar mua chien dau co xin hon ca Su-30
Phi đội máy bay tiêm kích Mikoyan MiG-29SE của Không quân Myanmar

"Liên quan đến Myanmar, Hoa Kỳ đã áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với việc mua thiết bị quân sự ở các nước phương Tây. Nhưng tôi không thể nói rằng họ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với việc mua thiết bị quân sự của Nga. Chúng tôi không gặp khó khăn gì, chỉ có một số vấn đề về thanh toán. Một vài trở ngại” - ông Hlein nói.

Ông cũng tuyên bố rằng Myanmar quan tâm đến việc mua vũ khí mới từ Nga, bao gồm cả máy bay, xe bọc thép và vũ khí hạng nhẹ.

“Tất nhiên, chúng tôi quan tâm đến tất cả các loại thiết bị quân sự, bao gồm pháo, xe tăng và vũ khí hạng nhẹ. Nếu thiết bị phù hợp với yêu cầu của chúng tôi, thì dĩ nhiên, chúng tôi cũng sẽ nghĩ tới việc mua các thiết bị quân sự khác ở Nga” - ông nói.

Trong 20 năm qua, không quân Myanmar đã mua của Nga 20 máy bay chiến đấu MiG-29, 10 máy bay trực thăng Mi-35 và 12 máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130.

Năm 2018, hai bên đã ký hợp đồng mua bán 6 máy bay chiến đấu thế hệ 4+ Su-30SM. Hiện nay, các cơ sở chế tạo máy bay Nga đã bắt đầu việc lắp ráp lô máy bay này cho Myanmar.

Ngoài ra, vào tháng 3 năm nay, Myanmar đã nhận được 6 máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 theo hợp đồng từ năm 2017. Trước đó, Nga cũng đã giao mười chiếc Yak-130 cho Myanmar theo hợp đồng năm 2015.

Ngoài Myanmar, Yak-130 còn được biên chế vào lực lượng không quân của một số nước châu Á như Bangladesh và Lào.

Máy bay Yak-130 có thể sử dụng kho vũ khí hàng không với tổng trọng lượng lên tới 3 tấn. Trong thành phần vũ khí có tên lửa không đối không tầm gần R-73E, bom dẫn đường với hệ thống vô tuyến KAB-500Kr và một loạt các vũ khí hàng không không có điều khiển khác.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 08/09/2019 14:10

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện