Na Uy tuyên bố mua F-35 là sai lầm lớn

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Na Uy vừa ra thông báo về quyết định mua tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ và cho rằng đây là quyết định sai lầm.

Báo cáo cho biết, thương vụ máy bay tàng hình thế hệ 5 F-35 với Mỹ có thể nói là một vụ bê bối nhất trong lịch sử mua sắm của quân đội nước này. Mọi chuyện đã không được Na Uy lường trước cho đến khi chính thức đưa F-35 vào vận hành.

"Căn cứ vào kết quả thu được từ những chuyến bay huấn luyện với F-35 đã cho thấy, dòng chiến đấu cơ này gần như bị cóng và không thể bộc lộ được khả năng như nhà sản xuất Mỹ công bố", thông báo có đoạn.

Na Uy tuyen bo mua F-35 la sai lam lon
Tiêm kích tàng hình F-35 bay cùng F-16.

Để khắc phục tình trạng này, vào mùa Đông, các nhân viên kỹ thuật Na Uy thường xuyên sử dụng hóa chất làm tan băng để bảo vệ phi cơ và duy trì hoạt động cho sân bay. Tuy nhiên, họ bị cấm dùng urea - loại hóa chất không gây hại cho tiêm kích F-35 nhưng lại phá hủy môi trường quanh căn cứ Evenes.

Và thay vì dùng urea, Không quân Na Uy chỉ được phép dùng chất Aviform L50 - loại hóa chất có thể ăn mòn và gây gỉ sét trên tiêm kích F-35 nhưng lại ít gây độc hại với môi trường xung quanh. Vấn đề này đã được Na Uy đưa ra với nhà sản xuất Mỹ nhưng đến nay vẫn không có cách nào khắc phục.

Cùng với nhược điểm bị cóng, phi đội F-35 của Na Uy còn không thể thực hiện được một số nhiệm vụ tác chiến thông thường nhưng rất quan trọng trong chiến tranh hiện đại.

Được biết, ngay từ khi mua F-35, Na Uy đã công bố sẽ sử dụng tiêm kích thế hệ 5 này để thu thập thông tin trong khi tiến hành săn tàu ngầm Nga, cũng như hộ tống máy bay quân sự Nga gần biên giới.

Tuy nhiên, khi đi vào vận hành, họ mới nhận ra F-35 gần như không có khả năng săn ngầm. Như vậy, để chống ngầm Không - Hải quân Na Uy vẫn phải dựa vào những phương tiện hiện có như chiến hạm, máy bay săn ngầm. Vô dụng trong nhiệm vụ săn ngầm, F-35 có khả năng chống hạm khá mạnh nhưng phải mang theo tên lửa gắn ở mấu treo bên ngoài.

Vì vậy, tính năng tàng hình bị ảnh hưởng nghiêm trọng và nó có thể bị bắn hạ khi chưa kịp khai hỏa. Đặc biệt, dù là dòng chiến đấu cơ thuộc thế hệ 5 nhưng hiện tại, Na Uy chỉ có thể sử dụng F-35 vào nhiệm vụ không chiến và tấn công mặt đất.

Từ những khuyết điểm không thể khắc phục của F-35 tại Na Uy, Bộ Quốc phòng nước này đã buộc phải thừa nhận mua máy bay tàng hình của Mỹ là một sai lầm không thể sửa chữa.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 11/12/2019 11:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện