Nâng cấp đơn giản mang lại sức mạnh cho PT-76 Việt Nam

(Vũ khí) - Xe tăng lội nước PT-76 hiện vẫn còn phục vụ với số lượng rất lớn trong Binh chủng Tăng - Thiết giáp cũng như Hải quân đánh bộ Việt Nam.

Mặc dù vẫn còn được tin dùng và phần nào phát huy tốt vai trò - tác dụng, tuy nhiên phải thẳng thắn nhìn nhận rằng do ra đời đã 5 thập kỷ, PT-76 khó mà đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của chiến tranh hiện đại về sức cơ động, mức độ bảo vệ, và đặc biệt là sức mạnh hỏa lực, vì vậy yêu cầu phải nâng cấp đã trở nên cấp thiết.

Nang cap don gian mang lai suc manh cho PT-76 Viet Nam
Tháp pháo AU-220M cỡ 57 mm lắp trên xe chiến đấu bộ binh BMP-3

Với vị thế của nhà sản xuất, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã đưa ra một vài phương án hiện đại hóa xe tăng hạng nhẹ PT-76, chủ yếu tập trung vào việc thay thế khẩu pháo chính D-56T cỡ 76,2 mm bằng pháo tự động cỡ 57 mm.

Một trong những thiết kế được đánh giá tiềm năng nhất chính là tháp pháo AU-220M, nhờ kết cấu dạng module mà nó dễ dàng tích hợp lên khung xe PT-76 trong khi không phải thay đổi cách bố trí quá nhiều.

Nang cap don gian mang lai suc manh cho PT-76 Viet Nam
Xe tăng hạng nhẹ PT-76 của Việt Nam với thiết bị đo xa laser gắn ở gốc pháo chính

Nhưng một vấn đề khác lại phát sinh nếu chọn tháp pháo AU-220M, đó là chi phí của nó còn lớn hơn cả bản thân chiếc xe tăng, không tận dụng được cơ số đạn 76 mm vẫn còn rất nhiều trong các kho lưu trữ, hơn nữa khả năng cơ động lẫn bảo vệ của vỏ giáp không có gì thay đổi.

Do đã đi đến cuối vòng đời, chuẩn bị được thay thế bằng loại hiện đại hơn, cho nên trong bước nối tiếp có lẽ chỉ nên nâng cấp nhẹ để PT-76 đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ.

Nang cap don gian mang lai suc manh cho PT-76 Viet Nam
Thiết bị tương tự đã được triển khai trên gói nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực T-55M3 của Việt Nam

Giải pháp đơn giản nhất đó là trang bị cho PT-76 "chiếc hộp" giống như loại lắp trên xe tăng T-54/55 nâng cấp, khí tài này là bộ đo xa laser kết hợp lấy đường ngắm, được kết nối cùng máy ngắm trong xe.

Cách làm trên rất đơn giản, rẻ tiền, tận dụng được cơ số đạn pháo 76 mm tồn dư trong khi vẫn mang lại sức chiến đấu vượt trội cho PT-76.

Quan trọng hơn, thiết bị trên đã được Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất, sẽ tiết kiệm rất nhiều ngoại tệ so với đi mua từ nước ngoài, đồng thời chúng ta còn tự chủ quá trình nâng cấp 100%, từ đó giữ được bí mật tuyệt đối về tính năng tác dụng.

Chí Linh

Thứ Năm, 28/09/2017 16:01

Sự Kiện