Năng lực tác chiến của Su-57 bị nhận xét 'thua Su-35'

(Vũ khí) - Báo chí quốc tế cho rằng mức độ tin cậy cũng như năng lực tác chiến thực tế của tiêm kích thế hệ 4,5 Su-35 tỏ ra vượt trội Su-57.

Mặc dù nhà phát triển máy bay chiến đấu Su-57 định vị chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của mình là sản phẩm tốt nhất trong số những phi cơ hiện có, tuy nhiên một chiếc tiêm kích khác của Nga thuộc thế hệ 4,5 lại tỏ ra thành công hơn trong mắt cộng đồng thế giới. 

Cụ thể chúng ta đang nói về chiến đấu cơ Su-35 Super Flanker, nó đã cho thấy nhiều thành công hơn hẳn Su-57 Felon trong khi thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến đánh chặn tiêm kích đối phương cũng như tấn công chống lại các mục tiêu mặt đất.

Tại Hoa Kỳ, họ có xu hướng tin rằng máy bay chiến đấu Su-57 khó có thể đạt được thành công chóng mặt như Su-35. Trong khi Su-57 vẫn chưa biết khi nào hoàn thiện và hầu như chẳng thể hiện được gì sau 2 ngày có mặt tại Syria thì Su-35 đã nhiều lần cất cánh ngăn chặn tiêm kích Mỹ, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tấn công các mục tiêu của phiến quân thánh chiến rất hiệu quả.

Nang luc tac chien cua Su-57 bi nhan xet 'thua Su-35'
Tiêm kích tàng hình hế hệ 5 Su-57 Felon bị nhận xét thua xa khi đặt cạnh chiếc Su-35 Super Flanker thuộc thế hệ cũ hơn

Theo ấn phẩm National Interest của Mỹ, tiêm kích Su-35 được coi là phiên bản chuyển tiếp, nhằm đảm bảo năng lực của Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga (VKS) trong những năm đầu thế kỷ 21 trước khi Su-57 được sản xuất hàng loạt.

Đáng ngạc nhiên khi Su-35 đã chứng minh tính hiệu quả và độ linh hoạt cao đến mức nó có thể "hủy hoại tương lai" của người kế nhiệm đắt tiền hơn là Su-57.

Đặc biệt hơn, tiềm năng hiện đại hóa của Su-35 còn rất lớn nếu được nâng cấp bằng cách lắp đặt radar mảng pha quét chủ động cũng như tích hợp khoang vũ khí trong thân nhằm giảm diện tích phản xạ radar theo cách mà F-15SE Silent Eagle đã làm.

Bên cạnh đó, cần lưu ý thêm rằng khách hàng lớn của vũ khí Nga là Trung Quốc đã đặt mua 24 chiếc Su-35 trong khi không có ý định tương tự với Su-57, Bắc Kinh tin rằng chiếc chiến đấu cơ này không có bất kỳ sai sót nào và nó hoàn toàn thích nghi với mọi hoạt động quân sự của họ.

Có thể thấy rằng nhận định trên của báo chí quốc tế tỏ ra hơi vội vàng khi Su-57 chưa được trao nhiều cơ hội nhằm thể hiện mình như Su-35, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng thời gian hoàn thiện kéo dài, vẫn còn nhiều lỗi kỹ thuật phát sinh và nhất là vụ tai nạn xảy ra với chiếc Su-57 sản xuất loạt đầu tiên khiến cho triển vọng của nó trở nên khá trắc trở.

Tùng Dương

Thứ Năm, 06/02/2020 13:37

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện