National Interest: Súng bắn tỉa Nga xuyên giáp Mỹ như bắn giấy

(Vũ khí) - Nhận định trên được tờ báo Mỹ đưa ra khi nói về khẩu súng bắn tỉa hạng nặng SVDK của Nga.

Theo báo Mỹ, nước này đã tạo ra được loại áo chống đạn có thể chống lại đạn từ súng khẩu Dragunov và SV-98 sử dụng đạn 7.62 x 54mm của Nga nhưng khẩu súng này đã ra đời từ thời Liên Xô và hiện nay Nga đã chế tạo ra súng bắn tỉa SVDK để tiêu diệt đối phương dù được bảo vệ bằng áo chống đạn tốt nhất.

National Interest: Sung ban tia Nga xuyen giap My nhu ban giay
Súng bắn tỉa Nga.

Vấn đề đáng lo ngại hơn nữa là hiện tại, NATO không có các hệ thống bắn tỉa tương tự SVDK. Khẩu súng bắn tỉa này cho phép lính Nga có thể xuyên giáp từ cự ly rất xa. Áo chống đạn của Mỹ không thể bảo vệ binh lính khỏi các súng trường cỡ nòng lớn như SVDK của Nga.

Khẩu SVDK được phát triển từ nền tảng Dragunov SVD, trong đó chữ K là viết tắt của "Krupnokalibernaya" (Cỡ đạn lớn). Khẩu SVDK có nhiệm vụ diệt binh sĩ mặc áo giáp hạng nặng hoặc ẩn nấp sau vật cản.

Mẫu súng này sử dụng đạn 7N33 lõi thép cỡ 9,3x64 mm, được phát triển từ mẫu đạn cùng cỡ do Đức thiết kế cho thợ săn voi và tê giác châu Phi. Phiên bản 7N33 mạnh hơn 40% so với biến thể 7N14 cho súng SVD và SV-98 trước đó, giúp tăng khả năng xuyên phá giáp và vật cản.

SVDK được trang bị kính ngắm 1P70 Hyperion với khả năng phóng đạn 3-10 lần, thay cho kính PSO-1 với độ phóng đại cố định 4 lần trên dòng Dragunov SVD. Báng súng có thể gập để tiện cho binh sĩ di chuyển, cùng tấm đệm để xạ thủ tì cằm khi bắn.

Loại súng này thường được biên chế cho từng đại đội bộ binh hoặc các nhóm đặc nhiệm với vai trò súng trường có độ chính xác cao (DMR), thay vì trang bị tới các đơn vị bắn tỉa độc lập.

Giới chuyên gia đánh giá SVDK là sự bổ sung quý giá cho quân đội Nga, bảo đảm khả năng xuyên thủng mọi loại áo giáp trong tầm bắn 600 m, trong khi NATO không sở hữu loại vũ khí nào có tính năng tương tự.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 30/03/2020 14:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện