NATO bất an trước nhiệm vụ bí mật của Tu-160

(Vũ khí) - Một máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 của Nga đã bay vòng quanh biển Barents đầy bí ẩn trong vài giờ, điều này khiến NATO cảm thấy lo lắng.

Một ngày trước đó, 3 máy bay ném bom chiến lược siêu thanh mang tên lửa Tu-160 đã bay lên bầu trời từ căn cứ không quân của Quân đội Nga và hướng về phía Bắc của đất nước. 

Theo các nguồn tin, khi đến điểm dự kiến, 2 chiếc oanh tạc cơ hướng về Na Uy và Anh, tuy nhiên một chiếc Tu-160 trong biên đội lại bắt đầu bay vòng một cách bí ẩn trên vùng biển Barents, thực hiện nhiều giờ bay theo cùng một quỹ đạo.

Ban đầu các chuyên gia đặt ra giả thiết về các vấn đề kỹ thuật có thể xảy ra, tuy nhiên sau đó có thông tin cho rằng chiếc máy bay ném bom nói trên có ​​thể đang theo dõi một tàu ngầm nước ngoài hoạt động tại khu vực này. 

Cuộc hội thoại bị chặn giữa các phi hành đoàn máy bay ném bom chiến lược đã không thể làm rõ bất kỳ tình huống nào về hành vi kỳ lạ như vậy của máy bay ném bom Nga.

NATO bat an truoc nhiem vu bi mat cua Tu-160
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga đã thực hiện một nhiệm vụ đầy bí ẩn tại Biển Barents

Một thời gian sau, kênh Telegram của nhà quan sát nổi tiếng "Hunter's Notes", chuyên theo dõi không phận cho rằng lý do dẫn đến hành vi kỳ lạ như vậy của máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga là do nó được sử dụng làm "vật tiếp sức".

“Các máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-160 (số đuôi 44591 và 44592, cùng chiếc Tu-160 thứ ba hoạt động như một phương tiện chuyển tiếp liên lạc) đã bay 12 giờ trên vùng biển Na Uy, Biển Bắc và Biển Barents, điều này đã được Bộ Quốc phòng Nga cho biết". 

"Tại một số khu vực, các oanh tạc cơ siêu thanh này được hộ tống bởi lực lượng không quân của các nước ngoài, đó là Na Uy và Anh, đại diện là các máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon và F-16". 

"Ngoài ra biên đội Tu-160 ở các giai đoạn khác nhau của lộ trình đi cùng với máy bay tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 của Không quân Nga", thông báo nêu rõ.

Thông tin nói trên đáng tin cậy như thế nào và tại sao một máy bay ném bom chiến lược được sử dụng cho những mục đích khác biệt như vậy vẫn chưa được biết. Nhưng nếu thực sự Tu-160 có khả năng theo dõi tàu ngầm thì NATO sẽ cần đặc biệt lo lắng, vì đây là tính năng chưa từng được biết đến.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 16/10/2020 07:37

Sự Kiện