NATO lạnh gáy khi Tu-22M3M mang Kh-32 xuất hiện tại Crimea

(Vũ khí) - Nga đã triển khai Tu-22M3M nâng cấp với tên lửa chống hạm mạnh mẽ Kh-32 tại bán đảo Crimea, động thái khiến NATO giật mình.

Nỗ lực của Mỹ nhằm làm trầm trọng thêm tình hình gần biên giới phía Nam nước Nga đã dẫn đến một rắc rối rất nghiêm trọng đối với Washington cũng như các quốc gia khác là thành viên liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO. 

Trước đây các tàu chiến Mỹ chỉ phải gặp tiêm kích và máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Không quân Nga, nhưng giờ đây họ sẽ phải đối mặt oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3M được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh Kh-32, tạo ra mối đe dọa cực lớn đối với các biên đội tàu chiến đối phương.

"Mặc dù đã tiến hành nâng cấp khung thân, thiết bị hạ cánh và hệ thống điện tử hàng không trên máy bay, nhưng lợi thế chính của những chiếc Tu-22M3M này là vũ khí của chúng, cũng như khả năng tiếp nhiên liệu". 

"Trước đây Tu-22M có chức năng này, nhưng sau đó vì điều khoản của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mà cần tiếp nhiên liệu trên không đã bị tháo dỡ, một phần bị bịt kín". 

"Nhưng bây giờ, Nga và Hoa Kỳ đã rút khỏi các hiệp ước mang tính bản lề, vì vậy không còn bất cứ vướng mắc nào nữa, dẫn tới việc Tu-22M3M có thể được tiếp nhiên liệu trên không", báo cáo xuất bản của Inforuss cho biết.

NATO lanh gay khi Tu-22M3M mang Kh-32 xuat hien tai Crimea
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3M mang tên lửa chống hạm siêu thanh Kh-32

Theo nhà phân tích quân sự Dmitry Kornev, Tu-22M3M chiếm một vị trí độc nhất giữa các dòng máy bay ném bom chiến thuật và chiến lược hiện đang hoạt động. 

Cụ thể Tu-22M3M nhỏ hơn Tu-160M, tuy nhiên nó có thể mang tên lửa Kh-47M2 Kinzhal hoặc Kh-32 dưới cánh và trên thực tế, được sử dụng như một vũ khí tấn công chiến lược. 

Chuyên gia quân sự Yuri Knutov tin rằng Tu-22M3M có thể hạ cánh trên hầu hết các sân bay, bao gồm cả Belbek gần Sevastopol, 

Đến nay máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tu-22M3M nói chung được cho là "của các chiến lược gia" vì khả năng của nó. Tại Mỹ, Tu-22M3M được xem là một trong những máy bay chiến đấu nguy hiểm nhất đối với hạm đội tàu mặt nước, trong trường hợp đối đầu với một nhóm nhỏ tàu chiến, khả năng chiến thắng của nó được ước tính là 100%.

Cần lưu ý rằng năm nay, NATO dự định tổ chức các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với sự tham gia của hạm đội ở Biển Đen, dẫn tới ý kiến ​​cho rằng Nga sẽ sử dụng máy bay ném bom của mình để đáp trả ý định của liên minh quân sự, đẩy lùi bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía đối phương.

Tùng Dương

Thứ Ba, 14/07/2020 13:34

Sự Kiện