NATO sẵn sàng cho kịch bản vệ tinh bị hack

(Vũ khí) - Theo hãng thông tấn DPA của Đức, NATO sẽ xây dựng một trung tâm không gian vũ trụ của riêng khối này tại Đức nhằm đối phó với một loại nguy cơ.

Trung tâm này sẽ được đặt trong căn cứ không quân Ramstein của NATO ở quận Kaiserslautern thuộc bang Rheinland-Pfalz, phía Tây Nam nước Đức. Khi chính thức hoạt động, trung tâm có nhiệm vụ quan sát không gian vũ trụ, thu thập thông tin về các mối đe dọa có thể xảy ra đối với vệ tinh.

NATO san sang cho kich ban ve tinh bi hack
NATO chuẩn bị kịch bản khi vệ tinh bị chiếm quyền truy cập.

Kế hoạch này đã được thông qua tại cuộc họp trực tuyến của Bộ trưởng Quốc phòng NATO nhưng chưa rõ thời gian triển khai cụ thể nhưng đề xuất trên sẽ cho phép NATO yêu cầu các quốc gia đồng minh cung cấp thông tin liên lạc vệ tinh hoặc hình ảnh vệ tinh để hỗ trợ các hoạt động phối hợp.

Cùng với đó, giúp các thành viên của NATO gặp gỡ, thảo luận, trao đổi, thống nhất quan điểm về những hình thức xung đột từ hoặc trong không gian vũ trụ có thể kích hoạt Điều khoản số 5 về phòng vệ tập thể của NATO.

Trước khi công bố kế hoạch thành lập trung tâm không gian vũ trụ mới, NATO từng có kế hoạch nghiên cứu các mối đe dọa trong không gian vũ trụ có thể được coi là mối đe dọa quân sự.

Ưu tiên chiến lược của khối quân sự này trong thời gian tới sẽ là phát triển năng lực bảo vệ các vệ tinh quân sự cũng như dân sự của mình trước nguy cơ từ đối phương.

Để các lực lượng liên lạc an toàn và nhanh chóng, NATO sẽ đầu tư hơn 1 tỷ euro vào việc mua sắm các dịch vụ liên lạc vệ tinh trong giai đoạn 2020-2034. Các nước thành viên NATO hiện khai thác tới 60% trong số khoảng 2.400 vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất.

Thông tin được thu thập và cung cấp thông qua các vệ tinh đóng vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động và sứ mệnh của NATO bao gồm phòng thủ tập thể, ứng phó khủng hoảng, chống khủng bố và cứu trợ thảm họa.

Chính vì vậy, tổ chức này nhấn mạnh tinh thần cảnh giác trong không gian vũ trụ bởi các vệ tinh kia có thể bị phá huỷ, bị chiếm quyền truy cập bất hợp pháp hoặc bị sử dụng làm vũ khí tấn công.

Giới chuyên gia cho rằng, NATO có nhu cầu bảo vệ những vệ tinh trên quỹ đạo xung quanh Trái đất. Nhưng đó có thể chỉ là một phương diện.

Mặt khác, nhiều lực lượng vũ trụ chuyên trách mới đã và sẽ sớm xuất hiện; trong khi đó, Mỹ, Trung Quốc, Nga hay Ấn Độ còn đang đẩy nhanh xu hướng sản xuất nhiều loại vũ khí tác chiến mới có khả năng vô hiệu hóa, gây nhiễu vệ tinh cao, làm dấy lên lo ngại về việc quân sự hóa không gian vũ trụ, thậm chí bùng nổ cuộc đua vũ trang trong không gian vũ trụ ở quy mô lớn.

Mặc dù vậy, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg bác bỏ những ý kiến cho rằng NATO đang có mục tiêu quân sự hóa không gian vũ trụ, đồng thời nhấn mạnh rằng, NATO cần bảo đảm các hoạt động và sứ mệnh của mình có được sự hỗ trợ thích hợp chứ không có ý định đưa vũ khí vào không gian vũ trụ.

Thanh Hà

Thứ Ba, 01/12/2020 18:44

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện