'Neptune chỉ là bản sao của X-35 và dễ bị đánh chặn'

(Vũ khí) - Nhận định trên được chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko, đưa ra khi Ukraine tuyên bố Neptune có thể tấn công mọi tàu chiến Nga.

Trang Defence-blog dẫn tuyên bố của chuyên gia Mikhail Zhirokhov cho biết, việc xuất hiện tên lửa R-360 Neptune được cho là "sự mở rộng cho cỗ máy quân sự Ukraine" có khả năng đánh trúng mọi mục tiêu xung quanh Crimea và từ bờ biển Azov, cũng như nơi các tàu Nga neo đậu ở vùng lân cận cảng Novorossiysk.

Không những vậy, ông Zhirokhov còn nhận định, đầu đạn của tên lửa Ukraine thuộc dự án "Hải Vương Tinh" có khả năng chống ồn lớn hơn và nhiều tính năng hơn so với đối tác X-35 được sản xuất thời Liên Xô.

'Neptune chi la ban sao cua X-35 va de bi danh chan'
Tên lửa Neptune.

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này lưu ý, hiện nay tình trạng tài chính của Ukraine khiến việc sản xuất hàng loạt tên lửa R-360 Neptune gặp khó khăn. Nhà máy nhiên liệu rắn duy nhất cho khu phức hợp trong nước đã ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, ông này tin rằng sự xuất hiện của các tổ hợp như vậy trong lực lượng vũ trang sẽ cho phép giới lãnh đạo chính trị - quân sự Ukraine thực hiện chính sách quyết liệt hơn nhiều ở Biển Đen và Biển Azov giúp đối phó với mọi chiến hamh Nga.

Tuyên bố của vị chuyên gia Ukraine đã khá rõ ràng nhưng theo Giám đốc Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Quốc tế (TsAMTO) có trụ sở ở Moscow là chuyên gia Igor Korotchenko, giữa tuyên bố của giới quân sự Ukraine và năng lực thực tế của vũ khí này là 2 chuyện khác xa nhau.

Lý do rất đơn giản bởi Neptune mà Ukraine mới chế tạo và ca ngợi hết lời, thực chất là phiên bản sao chép từ tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 (X-35) Uran của Liên Xô nên công nghệ của chúng không còn mới trong chiến tranh hiện đại.

Vì chúng có nhiều điểm tương đồng với dòng Kh-35 cải tiến của Nga nên không khó để Moscow tìm ra cách khắc chế. Từ hình dáng, kích thước hầu như tên lửa Nepture không có nhiều khác biệt với Kh-35 mà Nga đang có.

Cũng giống như Kh-35, tên lửa Nepture có trọng lượng từ 520-610kg tùy theo từng phiên bản. Chiều dài của loại tên lửa này vào khoảng 3,8-4,4m, đường kính 0,42m và sải cánh 1,3m.

Toàn bộ tổ hợp R-360 Neptune bao gồm cơ cấu phóng USPU-360, thùng chứa tên lửa TPK-360, xe phát điện TZM-360 cùng với phương tiện vận tải TM-360. Tên lửa hành trình R-360 Neptune có đầu đạn nặng 150 kg, tầm bắn lên tới 280 km và tốc độ khoảng 900 km/h.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 22/06/2020 13:53

Sự Kiện