Nếu Delilah tấn công trót lọt, cơ hội rất ít cho S-300

(Vũ khí) - Một khi 2 quả Delilah trên chiếc F-16I Sufa vừa gặp nạn không kích trót lọt, cơ hội chống đỡ của S-300 Syria sẽ rất thấp.

Nhận định trên được truyền thông Israel đưa ra sau khi xuất hiện hình ảnh chiếc tiêm kích F-16I Sufa mang theo 2 quả tên lửa Delilah gặp nạn tại một căn cứ quân sự của Tel Aviv hôm 31/10.

Cơ quan chức năng cho biết, lỗi kỹ thuật được xác định nằm ở hệ thống thủy lực, khiến thao tác điều khiển của phi công không được như ý muốn, tuy nhiên rất may là kíp lái có kinh nghiệm xử lý sự cố nên hậu quả không có gì nghiêm trọng.

Neu Delilah tan cong trot lot, co hoi rat it cho S-300
Chiếc F-16I mang theo 2 quả Delilah gặp nạn.

Tuy nhiên, sau tuyên bố trên, nhiều người đã để ý tới chi tiết đặc biệt đó là chiếc F-16I này gặp nạn vào ban đêm, thời điểm mà Không quân Israel rất ưa thích cho hoạt động đánh phá các mục tiêu trong lãnh thổ Syria.

Chính vì vậy, đã xuất hiện đồn đoán cho rằng chiếc tiêm kích này có thể bị đã trúng đạn từ một hệ thống phòng không nào đó của Syria nên buộc phải quay đầu về căn cứ. Và trong trường hợp chiếc F-16I tiếp cận mục tiêu khai hỏa, cơ hội chống đỡ dành cho phòng không Syria là gần như không có dù đó là S-300.

Bởi theo giới thiệu từ nhà sản xuất Delilah là một trong những tên lửa có độ chính xác cao nhất thế giới hiện nay, bán kính sai lệch mục tiêu của tên lửa này chỉ có một mét. Do đó khi đã là mục tiêu của tên lửa này thì chắc chắn mục tiêu đó bị san phẳng trừ khi tên lửa bị hạ trước khi tới đích.

Delilah được trang bị một máy lái tự động, tên lửa có hệ thống dẫn hướng kết hợp quán tính và GPS, ở gia đoạn cuối của quỹ đạo bay có chế độ tự dẫn. Với hệ thống dẫn đường tinh vi cho phép tên lửa này có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 250 km.

Với tầm bắn đến 250 km, đồng nghĩa với việc Delilah có thể phóng từ ngoài tầm với của S-300, xem ra Delilah chiếm ưu thế hơn so với S-300 về tầm bắn, thế nhưng đặc tính của S-300 là phòng thủ, do đó, Delilah có thể bị bắn hạ khi bay vào phạm vi phủ sóng của radar hệ thống S-300.

Tuy nhiên còn ưu thế khác của tên lửa Delilah khiến các nhà phát triển S-300 không thể xem nhẹ, đó là với trọng lượng nhẹ, thiết kế nhỏ gọn dạng module, có thể trang bị các đầu đạn khác nhau. Nó có thể được trang bị và phóng đi từ rất nhiều phương tiện chiến đấu khác nhau.

Một điều lợi thế nữa của Delilah là đã được tham chiến trong môi trường chiến đấu trong cuộc chiến Lebanon và được các chuyên gia đánh giá cao khi tiêu diệt được các mục tiêu như kế hoạch tác chiến, còn với S-300 chỉ là giai đoạn tập bắn trên các thao trường.

Như vậy, với tính năng đa dạng, độ chính xác cao, phạm vi tấn công lớn có lẽ Delilah là vũ khí đáng gờm nhất của Israel để có thể khắc chế được hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất của Syria là S-300.

Clip tiêm kích Israel không kích mục tiêu

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 02/11/2018 10:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện