Nga - Mỹ tranh giành ảnh hưởng, Ấn Độ hưởng lợi

(Vũ khí) - Trước việc Nga chuẩn bị chuyển dây chuyền sản xuất dòng tăng T-90MS đến Ấn Độ, Mỹ đã không thể ngồi yên và bắt đầu rục rịch kế hoạch của mình.

Động thái của Mỹ

Theo PTI ngày 5/8, trong một động thái được coi là bước đột phá trong chiến dịch "Sản xuất tại Ấn Độ" (Make in India) của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hãng chế tạo máy bay Lockheed Martin của Mỹ đã đề nghị chuyển dây chuyền sản xuất phiên bản máy bay chiến đấu mới nhất F-16 Block 70 từ bang Texas của Mỹ sang Ấn Độ.

Đại diện của Lockheed Martin cho biết cơ sở sản xuất mới này sẽ đáp ứng nhu cầu mua sắm máy bay do hãng sản xuất của Ấn Độ cũng như toàn cầu. Tuy nhiên, hãng này cho biết họ sẽ chỉ chuyển đề nghị nói trên khi Lực lượng không quân Ấn Độ (IAF) chọn mua máy bay của hãng cho phi đội bay của mình.

Phát biểu tại New Delhi hôm 4/8, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh F-16 Randall Howard cho hay: "Đề nghị mà chúng tôi đưa ra với Chính phủ Ấn Độ là chưa từng có và về phía chúng tôi là chưa từng xảy ra". Lockheed Martin muốn sản xuất máy bay F-16 Block 70 "cho Ấn Độ, từ Ấn Độ xuất khẩu đi thế giới", vị đại diện của Mỹ tuyên bố.

Nga - My tranh gianh anh huong, An Do huong loi
Tiêm kích F-16.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Lockheed Martin công khai ý định sản xuất tiêm kích F-16 tại Ấn Độ. Bên lề Triển lãm hàng không quốc tế Singapore Air Show 2016, lãnh đạo Công ty Lockheed Martin cho biết, họ đang có kế hoạch đặt cơ sở sản xuất F-16 tại Ấn Độ và hỗ trợ nước này chế tạo loại máy bay này.

Tuy lãnh đạo của Tập đoàn Lockheed Martin không cho biết cụ thể thời gian đưa chương trình này đi vào hoạt động, nhưng được biết, nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của nước Mỹ này đã liệt Ấn Độ vào đối tác hợp tác được ưu tiên cao nhất trong tương lai và hiện đang chờ kết quả đàm phán giữa chính phủ hai nước.

Theo nguồn tin, Chính phủ Mỹ và Lockheed Martin đều đánh giá rất cao ưu thế khi xây dựng cơ sở chế tạo F-16 tại Ấn Độ, nhất là ưu thế về công nghệ công trình và giá thành, sẽ tạo cho máy bay chiến đấu F-16 có sức cạnh tranh lớn hơn tại thị trường mới nổi.

Nga đi tiên phong

Để tranh giành ảnh hưởng và thị trường tiềm năng tại Ấn Độ, ngay từ đầu năm 2016, hãng TASS dẫn lời lãnh đạo công ty Rosoboronexport, Sergei Goreslavsky cho biết, Nga và Ấn Độ đang đàm phán về việc sản xuất phiên bản tăng T-90MS tại Ấn Độ.

Theo nguồn tin này, phiên bản tăng T-90MS sản xuất tại Ấn Độ sẽ có một số khác biệt nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu và khả năng phòng thủ khi tác chiến trong môi trường đô thị.

Trước đó, trong năm 2015, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã thỏa thuận với nhà máy Uralvagonzavod mua một số đơn vị T-90MS nguyên chiếc.

Theo thông tin được công khai, phiên bản T-90MS sản xuất tại Ấn Độ sẽ được trang bị tháp pháo hoàn toàn mới với pháo chính 2A46M-5 và đại liên 12,7mm lắp trên nóc xe điều khiển từ xa.

Cùng với đó, T-90MS dành cho Ấn Độ cũng được trang bị hệ thống điều phối hỏa lực Kalina và giáp phản ứng nổ Relic. Hiện các thông tin chi tiết khác về T-90MS dành cho Ấn Độ chưa được công bố.

Nga - My tranh gianh anh huong, An Do huong loi
Phiên bản T-90MS.

Tuy nhiên, cả Nga và Ấn Độ đều công khai rằng, ngoài việc phục vụ trong quân đội Ấn Độ, T-90MS sẽ được xuất khẩu sang nước thứ 3.

Cơ hội cho Việt Nam

Việc Ấn Độ sản xuất F-16 và tăng T-90MS đã cơ hội mua sắm cho nhiều khách hàng đang quan tâm đến những vũ khí này, trong đó có Việt Nam.

Theo truyền thông Mỹ, Việt Nam đang tỏ ý quan tâm và muốn mua một số tiêm kích F-16 dư thừa của Không quân Mỹ, tuy nhiên đó có vẻ như là giải pháp chữa cháy nhằm nhanh chóng lấp đầy khoảng trống của tiêm kích hạng nhẹ, đồng thời tạo bước đệm để làm quen với vũ khí trang bị theo tiêu chuẩn phương Tây.

Sở hữu ưu điểm giá thành rẻ, thời gian giao hàng nhanh nhưng nhược điểm của F-16 secondhand lại là thời gian sử dụng không còn dài (do đã được Mỹ dùng khá lâu). Cho nên rất có thể sau quá trình đánh giá hiệu quả, nếu cảm thấy phù hợp Việt Nam sẽ tiếp tục mua F-16 mới ở các phiên bản cao cấp hơn.

Do dây chuyền lắp ráp F-16 của Mỹ đã chuẩn bị đóng cửa, Hàn Quốc hay Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn không thể cho Việt Nam nhiều ưu đãi như Ấn Độ, cho nên địa điểm duy nhất để chúng ta tìm tới chỉ có thể là quốc gia đồng minh nằm ở Nam Á.

Với mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện cộng với rào cản cuối cùng là lệnh cấm vận vũ khí sát thương đã được Mỹ dỡ bỏ, sẽ không có trở ngại nào ngăn cản Việt Nam mua F-16 do Ấn Độ sản xuất nếu chúng ta thực sự có nhu cầu. Vì vậy khả năng Việt Nam đặt mua F-16 Block 70/72 "Made in India" thay vì HAL Tejas là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trang bị mới, T-50 không chịu nhìn F-35 tung hoành

Mỹ Đức

Thứ Bảy, 06/08/2016 07:49

Sự Kiện