Nga-Ấn thần tốc ký hợp đồng 33 tiêm kích

(Vũ khí) -  Ấn Độ và Nga đã thần tốc ký bản hợp đồng thương vụ 21 chiếc MiG-29 và 12 chiếc Su-30MKI.

Thông tin này được hãng Sputnik tiếng Ấn Độ cho biết khi nói về chuyến thăm Nga và tham dự cuộc diễu binh ngày 24/6 kỷ niêm 75 năm chiến thắng Phát xít tại Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh.

Trong chuyến thăm Nga lần này, ngoài dự lễ duyệt binh, Bộ trưởng Rajnath Singh còn hối thúc Nga sớm chuyển giao hệ thống phòng thủ S-400 theo hợp đồng đã được 2 bên ký kết trước đó.

Nga-An than toc ky hop dong 33 tiem kich
Tiêm kích Su-30MKI.

"Chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Rajnath Singh được thực hiện ngay sau khi Ấn Độ và Nga ký bản hợp đồng thương vụ 33 chiến đấu cơ thay thế cho phi đội chiến đấu cơ già cỗi hiện nay của Không quân Ấn Độ", nguồn tin tin cho biết.

Đây là thông tin khá bất ngờ bởi mới hôm 19/6, Không quân Ấn Độ (IAF) mới đệ trình kế hoạch mua thêm chiến đấu cơ Nga lên Bộ Quốc phòng nước này chờ phê duyệt. 

"IAF xúc tiến kế hoạch mua các máy bay kể trên lâu nay, song hiện họ đẩy nhanh tiến trình này và các đề xuất mua chiến đấu cơ dự kiến trị giá hơn 800 triệu USD được trình Bộ Quốc phòng phê duyệt lần cuối tại một cuộc họp cấp cao", truyền thông Nga cho biết.

Việc IAF quyết định mua 33 chiến đấu cơ mới được đưa ra khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ leo thang sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa binh sĩ hai bên ở thung lũng Galwan tại vùng Ladakh trong khu vực tranh chấp Kashmir tối 15/6, làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và hàng chục binh sĩ Trung Quốc thương vong.

Tiêm kích Su-30MKI là xương sống của không quân Ấn Độ với hơn 270 chiếc có trong biên chế. Trung Quốc cũng sở hữu tiêm kích Su-30 mua từ Nga nhưng thuộc biến thể MKK không có cánh mũi.

Theo hãng thông tấn ANI của Ấn Độ, Su-30MKI cùng các chiến đấu cơ Mirage 2000 và Jaguar đã được đưa tới biên giới với Trung Quốc sau cuộc đụng độ tối 15/6. Để cổ vũ tinh thần binh sĩ, tham mưu trưởng IAF đã bí mật bay đến Leh và Srinagar gần biên giới Trung Quốc.

Bắc Kinh được cho là đã đưa thêm 10.000 lính tới phía đông đường ranh giới kiểm soát thực tế và khu vực Ladakh trong vài tuần gần đây. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng công khai phát đi hình ảnh các cuộc tập trận gần biên giới Ấn Độ.

Để hỗ trợ các binh sĩ trên mặt đất, New Delhi đã triển khai thêm các trực thăng tấn công Apache do Mỹ sản xuất và trực thăng chuyển quân CH-47 Chinook đến căn cứ không quân Leh ở Ladakh. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của nhiều máy bay C-17 và C-130 tại khu vực này.

Ấn Độ hiện có khoảng 8 căn cứ lớn nhỏ nằm gần biên giới Trung Quốc. Hoạt động tại các căn cứ này đã trở nên nhộn nhịp trong những ngày vừa qua khi các máy bay trực thăng tấn công và tiêm kích liên tục cất và hạ cánh.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 22/06/2020 15:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện