Nga bán được xe VPK-Ural khi chưa thử nghiệm xong

(Vũ khí) - Khách hàng bí ẩn mua một chiếc xe bọc thép thế hệ mới VPK-Ural của Nga đã dần hé lộ khi dòng xe này chưa hoàn thành thử nghiệm.

Thông tin này được trang RIA dẫn tuyên bố của Giám đốc Công ty Công nghiệp quân sự (VPK) Alexander Krasovitskiy cho biết, xe bọc thép đa dụng VPK-Ural đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng đã bán được một mẫu xe này cho khách hàng nước ngoài.

"Chúng tôi đã bán được một chiếc cho khách hàng nước ngoài. Theo đơn đặt hàng, mẫu xe bọc thép VPK-Ural này sẽ được chế tạo nhỏ hơn nguyên mẫu một chút, đủ để phục vụ cho đội xe gồm 8 người", ông Krasovitskiy cho biết.

Nga ban duoc xe VPK-Ural khi chua thu nghiem xong
Xe bọc thép thế hệ mới VPK-Ural.

Điểm đến của đơn đặt hàng này vẫn được bảo mật nhưng vị giám đốc này cho biết, khách hàng này vừa mua số lượng lớn xe bọc thép Typhoon (K53949) của Nga. Đợt chuyển giao đã được thực hiện từ năm 2019.

Căn cứ vào thông tin này, giới chuyên gia cho rằng, khách hàng mua một chiếc VPK-Ural nói trên rất có thể là Uzbekistan bởi trong năm 2019, chỉ Uzbekistan là khách hàng mua lượng lớn xe Typhoon của Nga.

Mặc dù vậy vẫn chưa có giải thích nào được đưa ra về lý do thương vụ này được thực hiện chỉ với 1 chiếc xe VPK-Ural và lý do Nga đồng ý bán khi quân đội nước này cũng chưa được trang bị.

Theo thông tin được VPK công bố, VPK-Ural nguyên mẫu có chiều dài 6,5m, chiều rộng 2,5m, trọng lượng 14,5 tấn và được trang bị động cơ diesel YaMZ-536, có công suất 360 mã lực. Hai bên sườn thiết kế rãnh lắp súng máy, có thể khai hỏa khi hành tiến, biến chiếc xe thành một pháo đài nhỏ trên chiến trường.

Một kíp xe có thể biên chế 12 người, được trang bị đầy đủ vũ khí, thiết bị phòng vệ, đạn dược… Ngoài ra, xe còn được thiết kế ghế chống chấn thương, có thể giảm áp lực của vụ nổ trong trường hợp cán phải mìn hoặc bất kỳ chất nổ nào khác.

Đồng thời, đuôi xe được thiết kế hệ thống bảo vệ có thể chịu được sức công phá của vụ nổ tương đương 6kg thuốc nổ TNT. VPK-Ural có thể di chuyển với tốc độ 100km/h và vượt qua hành trình dài 1.000km nếu được đổ đầy nhiên liệu.

Với những tính năng vượt trội trên, VPK hy vọng xe bọc thép VPK-Ural được bổ sung cho các lực lượng đặc biệt của Nga khi tham gia chiến dịch chống khủng bố hoặc tham chiến ở nước ngoài.

Đây chính là lý do Nga đang cho VPK-Ural thử nghiệm trong môi trường thực chiến ở Syria. Hiện kết quả hoạt động tại đây không được Nga công bố.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 12/04/2020 18:40

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện