Nga bán S-300/400 khắp thế giới để vây Mỹ?

(Vũ khí) - Theo tạp chí National Interest, sự hiện diện ngày càng nhiều của hệ thống phòng không S-300 và S-400 đang trở thành mối nguy hiểm với máy bay Mỹ và đồng minh.

Theo phân tích của bình luận viên Dave Majumdar, sau màn quảng bá tuyệt vời ở Syria, các nước sẽ đua nhau hỏi mua hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga.

Dave Majumdar viện dẫn nguồn tin cho biết rằng, Ấn Độ sẽ trở thành nước thứ hai sau Trung Quốc muốn mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga với số lượng rất lớn và hiện không ít nước đang bày tỏ sự quan tâm đến nó, sau khi Nga triển khai hệ thống này ở khu vực giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Không lâu trước đó, Ấn Độ đã mạnh tay chi tới 6 tỷ USD mua 5 tổ hợp tên lửa phòng không S-400 với khoảng 6000 quả tên lửa, cùng với các thiết bị phóng và radar.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã đặt mua 6 tổ hợp tên lửa loại này. Ngoài ra, Algeria cũng được cho là đã mua 3-4 tiểu đoàn.

Nga ban S-300/400 khap the gioi de vay My?
Hệ thống S-400 Nga triển khai tại Syria.

Ông Majumdar viết: "Sự phổ biến của các hệ thống như S-400 và tiền nhiệm của nó là S-300 là thách thức nghiêm trọng đối với không quân Mỹ và các đồng minh. Cả hai hệ thống tên lửa này đều rất năng động, được liên kết thành mạng lưới và có thể bảo vệ những khu vực rất rộng lớn".

Theo nhà bình luận này, vấn đề mà máy bay Mỹ và đồng minh phải đối mặt sẽ chỉ tồi tệ hơn theo thời gian, bởi các nước khác, ví dụ như Iran và Syria đã có S-300, nên trong tương lai rất có thể sẽ tăng cường phòng thủ bằng cách mua thêm S-400.

Nhà bình luận này nhấn mạnh rằng cả hai phiên bản của hệ thống đều cực kỳ hiệu quả và có khả năng bao trùm toàn bộ địa bàn, mà máy bay bình thường không thể tấn công. Ngoài ra, một khó khăn rất lớn cho các đối thủ là tổ hợp phòng không này rất cơ động.

Việc các đối thủ khác của Mỹ đều sở hữu những hệ thống như vậy sẽ giúp không phận của họ bất khả xâm phạm trước bất cứ lực lượng không quân nào, dù là hùng mạnh như Mỹ.

Trước khi ông Majumdar đưa ra những phân tích này, một chuyên gia quân sự Mỹ khác là Tyler Rogoway cũng đã thừa nhận trong rằng, hệ thống phòng không tiên tiến S-400 của Nga là cực khó bị đánh bại, nếu những hệ thống tên lửa phòng không này dàn thành trận gần như là bất khả xâm phạm.

Nga ban S-300/400 khap the gioi de vay My?
Bản đồ sự hiện diện của S-300 và S-400 cả hiện tại và tương lai.

Tyler Rogoway cho rằng, nếu Mỹ sở hữu các phương tiện chiến tranh điện tử, có khả năng phá hủy những bệ phóng riêng lẻ, thì những phương tiện đang có hiện nay là không thể đối phó được với vài trung đoàn S-400 dàn trận hỗ trợ lẫn nhau, xóa hết các vùng mù radar.

Những cuộc tranh luận về hiệu quả của các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất của Nga đã nổ ra giữa các chuyên gia quân sự Mỹ, sau khi hệ thống S-400 được Nga triển khai ở sân bay Hmeymim-Latakia, Syria.

Ngoài ra, ông Tyler Rogoway còn lưu ý rằng, một số ý kiến cho rằng máy bay tác chiến điện tử Boeing EA-18 Growler có thể là vũ khí hiệu quả chống lại hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất của Nga là sai lầm nghiêm trọng.

Ông Tyler Rogoway bác bỏ quan điểm này và cho rằng, vài ba máy bay thì không thể làm gì được những dàn tổ hợp Triumph của một trung đoàn tên lửa phòng không. Nhưng các dàn phóng S-400 của Nga thì lại có thể dễ dàng bắn hạ những chiếc EA-18G bằng những loạt tên lửa của mình.

      Đặc điểm kì lạ của cường kích Su-34

Ngọc Hòa

Thứ Ba, 22/12/2015 15:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện