Nga bắt đầu lắp ráp tiêm kích thế hệ 6 MiG-41

(Vũ khí) - Các nhà thiết kế Nga đã bắt tay vào việc lắp ráp máy bay tiêm kích đánh chặn siêu thanh MiG-41 thế hệ thứ sáu mới nhất.

Tập đoàn công nghệ nhà nước Nga "Rostec" thông báo rằng họ đã bắt đầu công việc chế tạo tiêm kích đánh chặn nội địa thế hệ mới nhất - chiếc MiG-41.

Hiện tại người ta đã biết về công việc phát triển, ám chỉ việc tạo ra ít nhất một nguyên mẫu của máy bay chiến đấu này, sau một vài mẫu thử nghiệm, chúng có thể được đưa vào sản xuất hàng loạt.

“Việc phát triển thế hệ máy bay chiến đấu đánh chặn tiếp theo đã bắt đầu". Trang web của Rostec cho biết "Dự án Tổ hợp Hàng không Tiềm năng Đánh chặn Tầm xa (PAK DP) với ký hiệu MiG-41 đang trong giai đoạn phát triển".

Được biết đến thời điểm hiện tại, tiêm kích MiG-41 đã vượt qua ít nhất 200 cuộc thử nghiệm khác nhau trong đường hầm gió, hơn nữa dữ liệu ban đầu được công khai trên trang web mua sắm công càng giúp có thể đánh giá khả năng cơ động cao của loại máy bay chiến đấu này, qua đó tiết lộ một số đặc điểm của nó.

Hiện vẫn chưa rõ thời gian thực hiện dự án trên, tuy nhiên các chuyên gia tin rằng vào năm 2023, MiG-41 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên, sau đó vào cuối thập kỷ này, nó sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt và bắt đầu cung cấp cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Nga bat dau lap rap tiem kich the he 6 MiG-41
Nga thông báo bắt đầu lắp ráp thử nghiệm nguyên mẫu tiêm kích đánh chặn tương lai MiG-41

MiG-41 dự kiến sẽ sở hữu nhiều tính năng kỹ chiến thuật cực kỳ ưu việt như đạt vận tốc tối đa lên tới Mach 4,5, có khả năng tán xạ sóng radar cao, khiến nó "tàng hình" hơn cả Su-57, đi kèm việc tích hợp trí thông minh nhân tạo khiến cho đủ sức tự vận hành mà không cần phi công.

Tuy nhiên có thể nhận thấy rằng những công nghệ áp dụng cho MiG-41 bị đánh giá là quá cao, vượt xa tình hình thực tại của Nga khi họ còn chưa hoàn thiện được tính năng của tiêm kích thế hệ năm Su-57, bởi vậy mốc thời gian nói trên dành cho MiG-41 bị đánh giá là quá lạc quan.

Không loại trừ khả năng tương tự Su-57, MiG-41 cũng sẽ được dần hoàn thiện theo từng bước chứ chưa có ngay đẩy đủ năng lực tác chiến khi bắt đầu bước vào sản xuất hàng loạt.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 24/01/2021 14:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện